Nhật Bản, Mỹ tiếp tục tập trận chung đối phó với Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe nhấn mạnh việc Nhật Bản và Mỹ thực hiện tập trận chung là sợi dây liên hệ bền chặt trong quan hệ đồng minh Mỹ- Nhật.

Trưa nay (29/11), Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã phát đi tin nước này đã thành công trong việc phóng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới Hwasong 15, có sức công phá lớn hơn Hwasong-14.

Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh: BBC.

Đồng thời Truyền hình trung ương Triều Tiên cũng đưa ra nhận định rằng loại tên lửa đạn đạo loại mới này có thể “công kích toàn lãnh thổ Mỹ”. Như vậy Triều Tiên đã đạt hoàn tất giai đoạn phát triển vũ khí tên lửa ở mức cao hơn, và đây cũng là “đại nghiệp” mang tính lịch sử trong việc tăng cường sức mạnh vũ khí hạt nhân quốc gia.

Sau phản ứng đồng loạt của các nước mà đầu tiên là Nhật-Hàn-Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thống nhất sẽ mở một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên vào lúc 16h30 ngày 29/11 (giờ Mỹ).

Trong khi đó, trong buổi họp chiều nay (29/11) của Ủy ban ngân sách Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh về việc Nhật Bản và Mỹ thực hiện tập trận chung là sợi dây liên hệ bền chặt trong quan hệ đồng minh Mỹ- Nhật.

Ông cũng lý giải rằng trong trường hợp Mỹ đưa ra những phản ứng mang tính quân sự đối với Triều Tiên thì Nhật cũng có những hành động chung.

Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh rằng việc tập trận chung còn thể hiện một điều nữa: Nếu như việc phát triển hạt nhân của Triều Tiên làm tổn hại tới Nhật Bản thì Mỹ cũng sẽ có những hành động chung để bảo vệ đồn minh của mình. Nghĩa là quan hệ đồng minh là mối quan hệ không thể lay chuyển.

Ông cũng nói rõ quan điểm của Nhật và Mỹ là không muốn xảy ra chiến tranh và sẽ đưa ra những áp lực đối với Triều Tiên trong từng giai đoạn với mục đích làm thay đổi chính sách phát triển hạt nhân của Triều Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản dự đoán “Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới”

VOV.VN - Phía Nhật Bản nhận thấy “bầu trời yên tĩnh” trong 2 tháng rưỡi nên có thể Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

Mỹ-Hàn nhất trí siết chặt trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí siết chặt trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa sáng 29/11.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

VOV.VN - Rạng sáng 29/11, Triều Tiên đã tiến hành phóng 1 quả tên lửa đạn đạo không xác định từ tỉnh Bình An Nam phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Triều Tiên có thể hoàn thành chương trình hạt nhân sớm hơn dự kiến

VOV.VN - Hàn Quốc ngày 28/11 cho biết, Triều Tiên có thể thông báo hoàn thành chương trình hạt nhân trong vòng 1 năm tới.

Mỹ lên án Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo có tầm xa lớn nhất

VOV.VN - Mỹ lên án Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa xuống vùng biển Nhật Bản, đe dọa các nước lân cận, khu vực và ổn định toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục