Nhật Bản Mỹ tiếp tục tập trận chung đối phó với Triều Tiên

Nhật Bản, Mỹ tiếp tục tập trận chung đối phó với Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe nhấn mạnh việc Nhật Bản và Mỹ thực hiện tập trận chung là sợi dây liên hệ bền chặt trong quan hệ đồng minh Mỹ- Nhật.

Trưa nay (29/11), Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã phát đi tin nước này đã thành công trong việc phóng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới Hwasong 15, có sức công phá lớn hơn Hwasong-14.

nhat ban my tiep tuc tap tran chung doi pho voi trieu tien hinh 1
Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh: BBC.

Đồng thời Truyền hình trung ương Triều Tiên cũng đưa ra nhận định rằng loại tên lửa đạn đạo loại mới này có thể “công kích toàn lãnh thổ Mỹ”. Như vậy Triều Tiên đã đạt hoàn tất giai đoạn phát triển vũ khí tên lửa ở mức cao hơn, và đây cũng là “đại nghiệp” mang tính lịch sử trong việc tăng cường sức mạnh vũ khí hạt nhân quốc gia.

Sau phản ứng đồng loạt của các nước mà đầu tiên là Nhật-Hàn-Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thống nhất sẽ mở một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên vào lúc 16h30 ngày 29/11 (giờ Mỹ).

Trong khi đó, trong buổi họp chiều nay (29/11) của Ủy ban ngân sách Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh về việc Nhật Bản và Mỹ thực hiện tập trận chung là sợi dây liên hệ bền chặt trong quan hệ đồng minh Mỹ- Nhật.

Ông cũng lý giải rằng trong trường hợp Mỹ đưa ra những phản ứng mang tính quân sự đối với Triều Tiên thì Nhật cũng có những hành động chung.

Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh rằng việc tập trận chung còn thể hiện một điều nữa: Nếu như việc phát triển hạt nhân của Triều Tiên làm tổn hại tới Nhật Bản thì Mỹ cũng sẽ có những hành động chung để bảo vệ đồn minh của mình. Nghĩa là quan hệ đồng minh là mối quan hệ không thể lay chuyển.

Ông cũng nói rõ quan điểm của Nhật và Mỹ là không muốn xảy ra chiến tranh và sẽ đưa ra những áp lực đối với Triều Tiên trong từng giai đoạn với mục đích làm thay đổi chính sách phát triển hạt nhân của Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close