Trung Quốc phản đối mạnh mẽ vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ vụ thử tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc vừa phản đối vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, vừa kêu gọi các bên kiềm chế.

Phản ứng trước vụ thử tên lửa liên lục địa của Triều Tiên, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được tổ chức vào chiều nay (29/11) tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

trung quoc phan doi manh me vu thu ten lua cua trieu tien hinh 1
Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục thể hiện lập trường phản đối của Trung Quốc đối với hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc cho rằng, Liên Hợp Quốc đã có các Nghị quyết liên quan cụ thể về việc Triều Tiên tiến hành trái phép các hoạt động phát triển kỹ thuật đầu đạn hạt nhân, tên lửa và yêu cầu các bên cần nghiêm chỉnh tuân thủ các Nghị quyết này.

Về phản ứng của Trung Quốc trước việc Triều Tiên thử tên lửa sáng nay, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết: “Trung Quốc thể hiện sự quan ngại sâu sắc cũng như phản đối với các hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên, Trung Quốc yêu cầu Triều Tiên tuân thủ các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, dừng ngay các hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Bộ Tổng tham mưu liên hợp quân đội Hàn Quốc xác nhận vào lúc 3h17 phút sáng nay (giờ địa phương) Triều Tiên đã phóng tên lửa liên lục địa (ICBM) bay xa 960km và ở độ cao 4.500km – độ cao lớn nhất từ trước đến nay và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Giới chuyên gia đánh giá tên lửa liên lục địa này có tầm bắn lên tới 13.000km và chạm đến được mọi nơi trên lãnh thổ Mỹ.

Được biết, trong thời gian qua, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp cả ngoại giao và kinh tế như cử các đoàn công tác sang Triều Tiên, rồi cấm nhập hàng dệt may từ Triều Tiên, đóng cửa các công ty của Trung Quốc có quan hệ thương mại với Triều Tiên nhằm thuyết phục Triều Tiên dừng các hoạt động thử vũ khí hạt nhân hay phóng thử tên lửa, quay trở lại bàn đàm phán.

Ngày 22/11 vừa qua, hãng hàng không Air China của Trung Quốc cũng đã đình chỉ vô thời hạn các chuyến bay giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sáng nay cho thấy, những biện pháp ngoại giao và kinh tế mà Trung Quốc áp dụng  nhằm góp phần ngăn chặn các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên chưa thực sự phát huy hiệu quả./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close