Hệ thống báo động tại chung cư bị cháy ở Bangkok không hoạt động

VOV.VN - Một ngày sau vụ cháy, cuộc sống của người dân tại khu chung cư Ratchathewi ở Bangkok (Thái Lan) vẫn chưa trở lại bình thường.

Toà nhà vẫn bị phong toả để phục vụ cho công tác điều tra, người dân và rất nhiều sinh viên Việt Nam đang thuê trọ ở đây chỉ được tới để lấy một số đồ đạc cơ bản còn lại trong nhà.

he thong bao dong tai chung cu bi chay o bangkok khong hoat dong hinh 1
Toà nhà bị phong toả để phục vụ cho công tác điều tra.

Vì là chung cư cũ và hệ thống báo cháy lạc hậu, vụ cháy lại xảy ra vào lúc rạng sáng nên để lại hậu quả rất nặng nề. Có tới 11 sinh viên Việt Nam trong tổng số gần 20 người Việt đang sinh sống tại đây vẫn phải điều trị trong bệnh viện.

Theo Đại tá Bundit Pradabsook, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, người điều tra nguyên nhân, thì hệ thống báo cháy tại khu chung cư này không hoạt động khi hoả hoạn xảy ra, lửa bắt sau khi bị chập điện tại tầng 6. Do hệ thống phòng cháy chữa cháy quá cũ kỹ và không đảm bảo nguyên tắc an toàn nên đã để lại hậu lớn. Mãi tới khi lửa cháy đã lớn thì mới có người bật hệ thống báo cháy.

Đại tá Bundit Pradabsook nói: “Toà nhà này được xây dựng trước khi quy định về an toàn cháy nổ cho các toà nhà cao tầng của Thái Lan được đưa vào áp dụng. Chính vì vậy, hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm 6 điểm mà Thái Lan quy định cho các toà nhà cao tầng như phải có hệ thống báo cháy tự động, bình cứu hoả, hệ thống biển báo… đều không có hoặc đã cũ. Ví dụ như toà nhà này hệ thống báo cháy lại sử dụng bằng tay và ở dưới tầng 1. Chính vì vậy, khi hoả hoạn xảy ra thì không kịp báo động”.

Để khắc phục hậu quả của vụ cháy cũng như ổn định cuộc sống cho người dân, chính quyền phía Thái Lan sẽ tiến hành bồi thường và bố trí cho người dân ở tạm tại một số nơi của thành phố.

he thong bao dong tai chung cu bi chay o bangkok khong hoat dong hinh 2
 Lực lượng chức năng làm việc tại tòa nhà nơi xảy ra vụ cháy.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vụ hỏa hoạn tại chung Ratchthewi có số lượng người thương vong khá lớn với 3 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương, được cơ quan hữu quan Thái Lan đánh giá là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua đồng thời thu hút sự quan tâm của dư luận nước sở tại.

Thống kê số nạn nhân sau khi xảy ra vụ cháy, trong số nạn nhân bị thiệt mạng có một người bị nghi là người Việt,  tuy nhiên theo thông tin của truyền thông Thái Lan sáng 4/4, nạn nhân này hiện đã được xác nhận là người Thái Lan.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thiếu tá Thawattchay Mekkorasotsuk, trưởng cảnh sát điều tra nói: “Hiện tại chúng tôi đang xem xét về khả năng lửa xuất phát từ phòng điều khiển điện trung tâm tại tầng 6, cộng với những đồ vật dễ bắt lửa mà người dân để trong đó như là đệm, các trang thiết bị vệ sinh, giường… đây có thể là nguyên nhân khiến lửa bắt nhanh và gây ra nhiều khói. Hệ thống điện cũng chưa phải là quá cũ, chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu để điều tra cụ thể”.

Chủ sở hữu tòa chung cư là công ty Rajtevee Apartment Limited Partnership đã cử đại diện đến bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân, cam kết sẽ bồi thường mọi thiệt hại về người và của, chi phí chữa trị, kể cả trường hợp các nạn nhân có bảo hiểm. Chính quyền địa phương cũng khẩn trương dựng các khu nhà tạm để các cư dân ở trong thời gian tới. Đại học Chulalongkorn cũng thông báo tiếp nhận các sinh viên gặp nạn về ở tạm ký túc xá của trường trong 2 tuần./.

Quang Trung, Đức Giang/VOV-Bangkok
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds