Sách do Hitler viết được bán với giá 1,4 tỷ đồng

VOV.VN - Hai tập "Mein Kampf" được bán ra với giá gấp 3 lần giá đưa ra ban đầu.

Trong một cuộc đấu giá ngày 27/2  ở Los Angeles, nhà đấu giá Nate D.Sanders tiết lộ, 2 tập sách “Mein Kampf” (Cuộc tranh đấu của tôi) do Adolf  Hitler viết và có chữ ký của ông trùm Đức Quốc xã được bán ra với giá 64.850 USD (tương đương với 1,4 tỷ đồng).

Được biết, 2 quyển sách này là món quà Giáng sinh cho Josef Bauer, một sĩ quan thân cận trong hàng ngũ quân đội Đức Quốc xã trong Thế chiến 2 và từng tham gia vào cuộc chính biến Munich do Hitler khởi xướng vào năm 1923. 

sach do hitler viet duoc ban voi gia 1,4 ty dong hinh 1
Một quyển sách “Mein Kampf” có chữ kí của Adolf  Hitler (Ảnh: Flickr.com)

Trong hai tập “Mein Kampf” Hitler đã vẽ ra viễn cảnh trong tương lai cho nước Đức sau Chiến tranh Thế giới 1 với tư tưởng nặng tính phân biệt chủng tộc. “Mein Kampf” được Hitler viết khi đang ngồi tù. Sau khi Hitler lên nắm quyền, quyển sách đã được xuất bản và phân phối trên khắp nước Đức lúc bấy giờ.

Ban đầu, nhà đấu giá đưa ra giá khởi điểm là 20.000 USD cho hai quyển sách trên. 11 người đã tham gia đấu giá trực tuyến để giành quyền sở hữu quyển sách. Tối ngày 27/2, khi phiên đấu giá kết thúc, 2 quyển sách đã được bán ra với giá trị gấp 3 lần giá ban đầu đưa ra.

Những tác phẩm liên quan đến tư tưởng của trùm Đức Quốc xã hiện vẫn bị cấm lưu hành ở nước Đức nhưng những quyển sách như thế này thường xuất hiện trên các phiên đấu giá quốc tế. Trước đó, 2 tập sách “Mein Kampf” tương tự ông trùm Quốc xã này ký 2 tuần trước khi chết từng được bán ra với giá khoảng 70.000 USD ở Anh./.

Phương Chi/VOV online (Theo Đài Tiếng nói nước Nga)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage