Hỏa hoạn tại Yemen, 51.000 tấn lúa mì bị hư hại hoàn toàn

Hỏa hoạn tại Yemen, 51.000 tấn lúa mì bị hư hại hoàn toàn

VOV.VN - 2 kho lúa mì tại thành phố cảng Hodeidah (Yemen) đã bị hư hại do hỏa hoạn, đe dọa nguồn cung cấp thực phẩm cho hàng triệu người.

Ngày 26/1, các kho lúa mì tại thành phố cảng Hodeidah của Yemen đã bị hư hại do hỏa hoạn (nghi ngờ bắn phá bằng súng cối), đe dọa nguồn cung cấp thực phẩm cho hàng triệu người.

Trong một tuyên bố, Liên hợp quốc cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại 2 kho ngũ cốc, nơi chứa 51.000 tấn lúa mì của Chương trình lương thực thế giới (WFP), đủ để nuôi sống 3.700.000 người tại Yemen trong vòng 1 tháng.

hoa hoan tai yemen, 51.000 tan lua mi bi hu hai hoan toan hinh 1
Hiện trường vụ cháy lớn tại kho lương thực và đồ cứu trợ của Liên Hiệp Quốc tại Yemen hồi tháng 4/2018. (Ảnh: Reuters)

Chương trình lương thực thế giới đã yêu cầu được quyền tiếp cận kho lúa mì này để có thể đánh giá mức độ thiệt hại cũng như vận chuyển lúa mì không bị ảnh hưởng đến các khu vực của Yemen. Chương trình lương thực thế giới đã không thể tiếp cận được kho lúa mì này kết từ tháng 9 năm ngoái khi các cuộc xung đột nổ ra giữa phong trào Houthi được Iran hậu thuẫn, kiểm soát thành phố Hodeidah và các lực lượng khác tại Yemen được liên minh Arab hậu thuẫn. Các bên xung đột tại Yemen đã cáo buộc lẫn nhau bắn phá kho lúa mì này.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Yemen bắt đầu có hiệu lực ở thành phố Hodeidah từ giữa đêm 17 rạng sáng 18/12 năm ngoái. Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn sau nhiều ngày tiến hành hòa đàm tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào cuối tháng 1/2019 để đưa khung đàm phán tiến tới xây dựng thỏa thuận hòa bình toàn diện. Lệnh ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeidah, nơi lưu thông 90% thực phẩm nhập khẩu vào Yemen, là một trong những nỗ lực thúc đẩy hòa bình vốn được nhìn nhận là cơ hội tốt nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm giữa phiến quân Houthi và các lực lượng chính phủ bên cạnh liên quân do Arab Saudi dẫn đầu. Tuy nhiên, xung đột vẫn diễn ra tại thành phố cảng này trong khi các bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close