Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phúc lợi Xã hội và Phát triển lần thứ 10

VOV.VN - Hôm 21/11 ở Lào diễn ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phúc lợi Xã hội và Phát triển (AMMSWD) lần 10 và các Hội nghị liên quan.

Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Somdy Douangdy tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị tổ chức tại thủ đô Vientiane của Lào.

Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào chủ trì Hội nghị.

Với chủ đề “Tăng cường an sinh xã hội cho trẻ em yếu thế/dễ bị tổn thương trong ASEAN” , Hội nghị tập trung vào thảo luận các nội dung chính gồm: chia sẻ những ưu tiên mang tính chiến lược trong thực hiện chương trình nghị sự của ASEAN về an sinh và phúc lợi xã hội cho trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật; đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch công tác chiến lược về phúc lợi xã hội và phát triển giai đoạn 2016-2020; xác định các lĩnh vực ưu tiên và chuẩn bị cho việc xây dựng Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025 và xem xét tình tình thực hiện các văn kiện, Tuyên bố có liên quan.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn tái khẳng định tầm quan trọng của việc khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan và cách tiếp cận nhiều khía cạnh ở tất cả các cấp. Các thế mạnh chung, lợi thế cạnh tranh, các ưu tiên cũng như nguồn lực được tận dụng để có thể tiếp cận và hỗ trợ cho các nhóm trẻ em dễ bị tổn thương và bị thiệt thòi nhất.

Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước nhất trí về sự cần thiết phải chuyển sang phương pháp tiếp cận dựa trên quyền; tăng cường các chính sách, chương trình; thừa nhận tầm quan trọng của việc kết hợp các biện pháp trong giải quyết những thách thức nhằm hướng đến tăng cường an sinh xã hội cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương. Cùng với đó, cân nhắc về các chiến lược để cải thiện hệ thống phúc lợi và an sinh xã hội thông qua tài chính bền vững và lập kế hoạch chiến lược cho việc huy động nguồn lực.

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các quan chức phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) và Ban Thư ký ASEAN trong thực hiện các sáng kiến, điển hình như Kế hoạch Tổng thể ASEAN 2025: lồng ghép các quyền của người khuyết tật; kế hoạch hành động khu vực thực hiện Tuyên bố Kuala Lumpur về Già hóa: tăng cường quyền năng cho người cao tuổi trong ASEAN đang được hoàn thiện; khuôn khổ đánh giá kết quả An sinh xã hội ASEAN và các sự kiện kỷ niệm 30 năm thực hiện Công ước về Quyền trẻ em; thúc đẩy lồng ghép giới trên cả 3 trụ cột Chính trị – An ninh, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội.

Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC), các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đánh giá cao những thành tựu đạt được trong giai đoạn 2016-2020 và khuyến khích Ủy ban này tiếp tục nỗ lực để hoàn thiện Kế hoạch giai đoạn 2021-2025.

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đã ra Tuyên bố chung và thống nhất về nội dung Báo cáo của Hội nghị.

Chia sẻ với Hội nghị, thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh khẳng định: Chính phủ Việt Nam cam kết cùng các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế thúc đẩy các văn kiện đã được Lãnh đạo Cấp cao ASEAN thông qua, nhằm phát triển toàn diện, không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; thúc đẩy và hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm đảm bảo quyền, lợi ích và tiếp cận của các nhóm đối tượng như người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em đối với các dịch vụ xã hội cơ bản. 

Đặc biệt, Việt Nam đang phối hợp với các nước thành viên ASEAN xây dựng Tuyên bố ASEAN về Phát triển Công tác Xã hội để trình lên lãnh đạo Cấp cao ASEAN thông qua trong năm 2020. Dự kiến đây sẽ là định hướng chiến lược cho sự phát triển công tác xã hội trong khu vực và từng nước thành viên trong thời gian tới, thúc đẩy hơn nữa hợp tác khu vực và với các đối tác để đem lại dịch vụ công tác xã hội chuyên nghiệp, hiệu quả cho người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương./.

Vân Thiêng- Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Viết bình luận

Tin liên quan

ASEAN không ngừng nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em

VOV.VN - Các nước khẳng định cam kết sẽ hành động vì trẻ em, lắng nghe tiếng nói của trẻ em và bảo vệ giấc mơ cho mỗi trẻ em.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại LB Nga

VOV.VN - Ngày 21/11, tại  thủ đô Moscow (LB Nga), Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh đã chính thức nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN từ Đại sứ Thái Lan...

Mỹ hủy bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp

VOV.VN - Mỹ tuyên bố bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào nước này của chính quyền Obama (DACA).

Pháp sẽ đăng cai Hội nghị bảo vệ trẻ em vùng xung đột vào đầu 2017

VOV.VN - Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, Pháp sẽ đăng cai Hội nghị về bảo vệ trẻ em ở vùng xung đột vào đầu năm tới.

Triều Tiên từ chối lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN

VOV.VN - KCNA cho biết, phía Triều Tiên cảm kích về lời mời nhưng “không có bất kỳ lý do chính đáng nào” để nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự hội nghị này.

Tăng cường bảo vệ trẻ em dễ bị tổn thương các nước ASEAN

VOV.VN - Ngày 18/11, tại Thủ đô Vientiane, Lào, đã khai mạc Diễn đàn phúc lợi xã hội và phát triển các nước ASEAN lần thứ 14.

Tin cùng chuyên mục