Hơn 1.000 nạn nhân vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa được xác định danh tính

VOV.VN - 17 năm sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, vẫn còn hơn 1.100 nạn nhân chưa được xác định danh tính.

PC_Article_AfterShare_1

Khoảng 22.00 mẫu thi thể nạn nhân tìm thấy ở hiện trường kể từ sau vụ tấn công. Tất cả đều đã được xét nghiệm, có những mẫu tới 10 hay 15 lần. Tuy nhiên, tới nay mới chỉ có 1.642 trong số 2.753 nạn nhận được xác định danh tính. Vẫn còn hơn 1.100 nạn nhân vẫn chưa được xác định.

hon 1000 nan nhan vu khung bo 11/9 van chua duoc xac dinh danh tinh hinh 1
Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới khi bị máy bay đâm vào. Ảnh: Reuters

Trong phòng thí nghiệm tại New York, đội ngũ các chuyên viên làm việc ngày đêm để tiếp tục nhận dạng những phần thi thể còn lại của các nạn nhân.

Nhiều năm qua, có những lúc phòng thí nghiệm không thêm được một cái tên nào, nhưng không ai từ bỏ. Nhân kịp kỷ niệm 17 năm sự kiện 11/9,nhóm các chuyên gia đã công bố một đột phá khoa học trong việc xác định danh tính các nạn nhân.

Công nghệ mới này cho phép các nhà nghiên cứu chiết xuất ADN từ các mẫu xương thu thập được. Theo đó, các mảnh xương sẽ được đặt trong bồn chứa ni tơ lỏng để khiến chúng trở nên dễ vỡ hơn, từ đó dễ dàng tán nhỏ thành bột mịn. Xương càng dễ tán mỏng thì các nhà khoa học càng dễ thành công trong việc chiết xuất ADN.

Mặc dù việc chiết xuất ADN từ những mảnh xương cũng chưa chắc đã đảm bảo thành công, nhưng các chuyên gia tại phòng thí nghiệm không bỏ cuộc.

Mark Desire, một chuyên gia làm việc tại phòng nghiên cứu cho biết, “Chúng tôi đã tạo các profile ADN từ những phần còn lại mà chúng tôi từng không có hy vọng nhận dạng trước đây. Chúng tôi phải làm đi làm lại nhiều lần với các phần thi thể còn lại thu thập được. Có những lúc, chúng tôi phải thử tới 5 lần, 10 lần, thậm chí 15 lần”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phương pháp mới này đã giúp các chuyên gia xác định thành công danh tính công nhân tài chính Scott Michael Johnson, 26 tuổi, người đã làm việc trên tầng 89 của tòa tháp phía Nam khi xảy ra vụ tấn công.

Trong khi rất nhiều người hoan nghênh các phát hiện mới trong việc xác định danh tính các nạn nhân, thì nhiều gia đình nạn nhân lại phản đối vì cho rằng, nó như khơi lại và khoét sâu thêm các vết thương cũ khi mà người thân của họ có thể vĩnh viễn chôn vùi ở nơi đã xảy ra thảm họa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó, Charles Wolf, người có vợ quá cố Katherin vẫn chưa được nhận dạng, khẳng định nếu họ ở trong lớp đất bị niêm phong, ông xem đó là “ý chúa” và ông chấp nhận điều đó.

“Liều thuốc chữa bệnh là gì? Đào mọi thứ lên và rủi ro phơi nhiễm tất cả những chất độc hại một lần nữa vào môi trường ư?. Không, đó không phải là câu trả lời, vì làm như vậy còn tồi tệ hơn cả thảm họa”./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Independent
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds