Hơn 60.000 người mất tích giữa cuộc chiến tranh ma túy Mexico

Hơn 60.000 người mất tích giữa cuộc chiến tranh ma túy Mexico

VOV.VN - Ngày 6/1, các nhà chức trách Mexico thừa nhận gần 62.000 người đã mất tích kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống các băng đảng ma túy vào năm 2006.

Con số hơn 60.000 này cao hơn nhiều so với ước tính khoảng 40.000 trước đây, điều này nói lên mức độ thách thức mà nhà lãnh đạo cánh tả Andrés Manuel López Obrador phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2018, với lời tuyên thệ đem lại bình yên cho đất nước.

hon 60.000 nguoi mat tich giua cuoc chien tranh ma tuy mexico hinh 1
Những người Mexico có thân nhân mất tích trong cuộc chiến chống các băng đảng ma túy từ năm 2006. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, số vụ giết người tiếp tục gia tăng với hơn 31.000 người thiệt mạng trong năm 2019 và Tổng thống López Obrador đã bị chỉ trích vì không có chiến lược hiệu quả để ngăn chặn tình trạng bạo lực gia tăng.

Các trường hợp mất tích thường là các băng đảng tội phạm ma túy, thậm chí là lực lượng an ninh của nhà nước.

Ông Alejandro Encinas Rodríguez, một quan chức cao cấp cho rằng, kể từ khi ông López Obrador lên nắm quyền, đã phát hiện 873 địa điểm chôn cất bí mật, trong đó có 1.124 thi thể được khai quật.

Chỉ 395 thi thể của những nạn nhân đã được xác định, trong đó có 243 thi thể được trả về cho gia đình họ. Gần 3/4 thi thể được tìm thấy ở các bang Sinaloa, Jalisco, Colima, Sonora và Chihuahua - đều là những địa bàn của những băng đảng tội phạm ma túy khét tiếng. Ông Encinas cho biết, 5.184 người đã mất tích trong cùng một khoảng thời gian.

Karla Quintana, người đứng đầu ủy ban tìm kiếm quốc gia của Mexico, cho biết, ít nhất 61.637 người đã mất tích kể từ khi cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderón phát động cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy vào năm 2006.  

“Chúng ta phải nhớ rằng vấn đề này liên quan tới mạng sống con người, gia đình và những người đang mất tích”, Quintana nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Mexico.

Nhiều người cho rằng số người mất tích thực tế có thể còn cao hơn. “Chúng ta nên nhớ rằng số liệu được công bố hôm nay chưa thực sự đầy đủ”, Falko Ernst, một chuyên gia của Nhóm Khủng hoảng Mexico (Crisis Group Mexico) chia sẻ trên Twitter./.

Theo The Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close