Hungary tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 2 khu vực biên giới với Serbia

VOV.VN -Chính phủ Hungary đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp tại 2 hạt Bacs Kiskun và Csongrad gần biên giới với Serbia do cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Ngày 15/9, Hungary đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hai khu vực miền nam sau khi cho đóng cửa điểm giao cắt biên giới chính với Serbia và luật cho phép bắt giữ người nhập cư trái phép có hiệu lực.

Thông tấn xã nhà nước Hungary MTI trích lời người phát ngôn của chính phủ Zoltan Kovacs nói tại cuộc họp báo cuối buổi sáng rằng chính phủ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp tại hai hạt Bacs Kiskun và Csongrad gần biên giới với Serbia do cuộc khủng hoảng người tị nạn đang có chiều hướng xấu đi. Tình trạng khẩn cấp này bắt đầu có hiệu lực vào lúc 12h30’ trưa và sẽ kéo dài trong thời gian 6 tháng.

hungary tuyen bo tinh trang khan cap o 2 khu vuc bien gioi voi serbia hinh 1
Ngày 14/9, đã có hơn 9.000 người vượt biên giới Serbia sang Hungary trước khi nước này quyết định đóng cửa biên giới vào lúc 16h30’ (Ảnh minh họa/AFP).
Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát có nhiều quyền lực hơn và mở đường cho việc triển khai quân đội tại biên giới. Cảnh sát có quyền bắt giữ người tị nạn trái phép và có thể sẽ trục xuất họ về Serbia trong vài giờ. Công dân Hungary cũng sẽ bị khởi tố nếu bị phát hiện giúp đỡ người tị nạn trong bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào.

Cùng với việc đóng cửa điểm giao cắt chính nối Hungary với Serbia, và luật xuất nhập cảnh mới có hiệu lực ngày 15/9, chính phủ của thủ tướng Viktor Orban hy vọng sẽ ngăn được làn sóng người tị nạn vào lãnh thổ nước này từ phía Serbia một cách bất hợp pháp.

Ngày 14/9, đã có hơn 9.000 người vượt biên giới Serbia sang Hungary trước khi nước này quyết định đóng cửa biên giới vào lúc 16h30’ (giờ địa phương). Thay vào đó, chính phủ Hungary đã thiết lập một số điểm giao cắt chính thức trên biên giới với Serbia cho người tị nạn đăng ký muốn vào Hungary./.

PV/VOV - Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x