Hungary sẽ huy động 4.000 lính lên bảo vệ biên giới

VOV.VN -BTQP mới của Hungary Istvan Simicsko nói rằng nước này sẵn sàng triển khai 4.000 quân hỗ trợ lực lượng cảnh sát bảo vệ biên giới phía nam với Serbia.

Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội ngày 9/9, ông Simicsko nói rằng hiện nay cảnh sát biên giới rất cần quân đội hỗ trợ để đối phó với làn sóng người nhập cư trái phép vào nước này từ Serbia.

Ông cũng nhấn mạnh một trong những ưu tiên hàng đầu của ông chính là thúc đẩy tiến độ xây dựng hệ thống rào thép gai dọc biên giới với Serbia. Việc công trình chậm trễ so với yêu cầu được cho là nguyên nhân dẫn tới sự ra đi của người tiền nhiệm ông Csaba Hende hai ngày trước đó.

hungary se huy dong 4.000 linh len bao ve bien gioi hinh 1
Hungary sẽ huy động 4.000 lính lên bảo vệ biên giới. (Ảnh: AFP).

Quốc hội trước đó thông qua đề nghị của chính phủ của thủ tướng Viktor Orban về việc điều quân lên bảo vệ biên giới và áp dụng hình phạt tù với những người vượt qua biên giới bất hợp pháp cũng như phá hoại hệ thống rào biên giới. Hiện tại người tị nạn chỉ được phép tự do vào Hungary qua điểm giao cắt biên giới với  Serbia tại làng Roszke của Hungary.

Trong khi đó thông tấn xã nhà nước Hungary MTI cho biết ngày 9/9 chính phủ đã cho phép một số lượng có giới hạn người tị nạn lên tàu sang Áo và Đức tại nhà ga quốc tế Keleti tại thủ đô Budapest. Những người có giấy tờ hợp lệ được ưu tiên lên tàu, và những người không có giấy tờ sẽ ngồi số ghế trống còn lại.

Cùng ngày Hungary đã đóng cửa xa lộ M5 nối khu vực biên giới với thủ đô Budapest sau khi có khoảng 400 người tị nạn lợi dụng sơ hở của cảnh sát trốn thoát khỏi một điểm tiếp nhận. Họ dự định quay trở về thủ đô Budapest nhưng đã bị cảnh sát bắt giữ lại ngay sau đó./.

VOV - CH Czech
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x