Hy Lạp - Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước

VOV.VN - Ngoại trưởng Hy Lạp và Macedonia ngày 17/6 đã ký thỏa thuận về việc đổi tên quốc gia cộng hòa Nam Tư cũ thành “Cộng hòa Bắc Macedonia”.

Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này được ký kết sau nhiều thập kỷ tranh cãi kéo dài, vốn làm xấu đi mối quan hệ giữa Hy Lạp và Macedonia thời gian qua, khiến ngăn cản tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Macedonia.

Tuy nhiên thỏa thuận này vẫn đòi hỏi sự phê chuẩn của cả hai quốc hội, cũng như phải tiến hành trưng cầu ý dân tại Macedonia.

hy lap va macedonia ky thoa thuan doi ten nuoc hinh 1
Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev phát biểu trước truyền thông sau khi đạt thỏa thuận với Hy Lạp hôm 12/6 về việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Ảnh: EPA

Trước đó, ngày 15/6 vừa qua, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Hy Lạp và Macedonia có kế hoạch ký kết một thỏa thuận liên quan tới việc đổi tên nước cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia trong ngày 17/6 tại khu vực Prespes, một huyện ở biên giới Hy Lạp, Macedonia và Albani.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Kể từ khi Cộng hòa Macedonia tuyên bố độc lập vào năm 1991, Hy Lạp đã nhiều lần phản đối tên gọi này, bởi một tỉnh miền Bắc nước này với những di sản văn hóa tôn nghiêm cũng có tên gọi là Macedonia./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds