IAEA giám sát Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN -Một phái đoàn của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tới Iran để giám sát việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Báo chí Iran cho biết, điều phối viên trưởng tại Văn phòng Điều phối của Tổng Giám đốc IAEA ông Cornel Feruta sẽ đến thăm Tehran vào Chủ nhật để giám sát việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc. Chuyến thăm diễn ra trước cuộc họp IAEA 3 tháng/lần và sau một báo cáo lưu ý rằng sự hợp tác của Iran với IAEA là không lý tưởng.

Điều phối viên trưởng tại Văn phòng Điều phối của Tổng Giám đốc IAEA Cornel Feruta sẽ đến thăm Tehran vào Chủ nhật. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố bắt đầu thực hiện bước thứ ba giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Các chi tiết kỹ thuật của bước thứ ba sẽ được công bố vào ngày 7/9, đáng chú ý nhất là việc tạm dừng các cam kết phát triển và nghiên cứu hạt nhân.

Về phần mình, Ủy ban Châu Âu nhấn mạnh vai trò của IAEA trong việc giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước việc Iran đang giảm bớt nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân. EU vẫn khẳng định cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân 2015.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng nhanh chóng kể từ tháng 5 năm 2018 khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả dầu mỏ. Mỹ đã triển khai các lực lượng bổ sung ở khu vực vùng Vịnh vì lo ngại các mối đe dọa của Iran. Sự leo thang lên đến đỉnh điểm vào ngày 20 tháng 6 vừa qua, Iran đã bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ trên không phận nước này trong khi Mỹ nói rằng máy bay không người lái đang bay trên vùng biển quốc tế.

Tình hình còn diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu chở dầu qua eo biển Hormuz và Iran ngừng các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân vì cho rằng các nước ký kết gồm Anh, Pháp, Đức không đưa ra các biện pháp hiệu quả trước sức ép của các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran kêu gọi Mỹ tôn trọng thỏa thuận hạt nhân nếu muốn đàm phán

VOV.VN - Hôm nay (29/8), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif yêu cầu Mỹ phải tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu muốn đàm phán với Iran.

Tổng thống Pháp gặp Ngoại trưởng Iran để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN -Tổng thống Pháp Macron khẳng định rằng, ngoại giao là cách duy nhất để giải quyết bất đồng hiện nay.

Iran-Pháp thu hẹp khoảng cách trong quan điểm về thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Giới chức Iran vừa khẳng định, quan điểm của nước này và Pháp đã trở nên gần gũi hơn trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tin cùng chuyên mục