INF đổ vỡ, NATO không triển khai vũ khí hạt nhân tại châu Âu

INF đổ vỡ, NATO sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân tại châu Âu

VOV.VN - Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu đang gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có ý định triển khai các hệ thống vũ khí hạt nhân tại châu Âu, cho dù Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) chấm dứt. Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller đã nói như vậy trong cuộc trả lời phóng vấn nhật báo Nam Đức (Sueddeutsche Zeitung) hôm nay (13/2). Bà Gottemoeller cũng nhấn mạnh cánh cửa đối thoại vẫn mở. Mỹ vẫn sẵn sàng duy trì hiệp ước nếu Nga phá hủy các hệ thống tên lửa 9M729.

inf do vo, nato khong trien khai vu khi hat nhan tai chau au hinh 1
Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố đưa ra một ngày sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, khối quân sự này đang lên kế hoạch chuẩn bị cho một thế giới không có Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), sau sự sụp đổ của thỏa thuận được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh này. Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu đang gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi phát triển một hệ thống tên lửa mới.

Hôm 1/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước. Ngày 6/2, Nga thông báo sẽ rút khỏi hiệp ước trong vòng 6 tháng, như một câu trả lời tương xứng đối với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Căng thẳng về Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để đảo ngược quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close