Iran bác bỏ cáo buộc làm gia tăng căng thẳng của Liên đoàn Arab

VOV.VN - Iran ngày 20/11 bác bỏ tuyên bố chung của Ngoại trưởng Liên đoàn Arab (AL) lên án hành động gia tăng căng thẳng trong khu vực của Iran.

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi cho rằng chính sách của Saudi Arabia là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề của khu vực đồng thời nhấn mạnh giải pháp cho các vấn đề là ngừng đưa ra những tuyên bố “không có giá trị” như vậy và ngăn việc chạy theo những chính sách của Israel mà Iran cho là nhằm gây chia rẽ các nước Hồi giáo.

iran bac bo cao buoc lam gia tang cang thang cua lien doan arab hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi. Ảnh: Reuters

Quan chức này cũng cho rằng tuyên bố lên án Iran của các ngoại trưởng Liên đoàn Arab là “không đúng”, là sản phẩm của việc gây áp lực và chiến dịch tuyên truyền của Saudi Arabia. Ông Ghassemi yêu cầu Saudi Arabia ngừng các cuộc tấn công tại Yemen, cũng như ngừng gây áp lực lên Lebanon, Qatar và toàn bộ khu vực.

Trước đó, trong tuyên bố chung sau cuộc họp khẩn ngày 19/11, Ngoại trưởng các nước Liên đoàn Arab đã lên án hành động gây gia tăng căng thẳng của Iran trong khu vực đồng thời quyết định cử một phái đoàn tới Liên Hợp Quốc để đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giải quyết cáo buộc Iran vi phạm Nghị quyết 2231 của cơ quan này khi phát triển tên lửa đạn đạo.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo các ngoại trưởng Liên đoàn Arab, chương trình phát triển tên lửa của Iran là mang tính tấn công chứ không phải phòng thủ và tạo mối đe dọa thực sự với an ninh quốc gia các nước Arab.

Cuộc họp khẩn giữa các ngoại trưởng Liên đoàn Arab diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Shi'ite tại Trung Đông, đặc biệt liên quan đến tình hình xung đột ở Yemen hay việc Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri bất ngờ tuyên bố từ chức tại Saudi Arabia hôm 4/11 vừa qua./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x