Iran bác đề xuất của Mỹ thanh sát các cơ sở hạt nhân

VOV.VN - Phát ngôn viên Chính phủ Iran tuyên bố, các cơ sở quân sự là tuyệt mật và Iran sẽ không cho phép các chuyến thăm tới đây.

PC_Article_AfterShare_1

Iran đã bác bỏ đề xuất của Mỹ yêu cầu các thanh sát viên Liên Hợp quốc tới các cơ sở quân sự của Iran. Washington hiện đang rà soát lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 trong đó có Mỹ.

Ông Baqer Nobakht - phát ngôn viên Chính phủ Iran tuyên bố, các cơ sở quân sự nước này là tuyệt mật và Iran sẽ không cho phép các chuyến thăm tới đây.

iran bac de xuat cua my thanh sat cac co so hat nhan hinh 1
Ông Baqer Nobakht - phát ngôn viên Chính phủ Iran (Ảnh: presstv)

Trong khi đó, ông Ali Akbar Velayati - một cố vấn cấp cao của thủ lĩnh tinh thần Ali Khamenei tuyên bố “người Mỹ sẽ mang giấc mơ tới thăm các khu quân sự và nhạy cảm của Iran xuống mồ và điều này sẽ không bao giờ xảy ra”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay”. Tháng 4/2017, ông đã ra lệnh xem xét việc hủy bỏ các lệnh trừng phạt hạt nhân đối với Iran có mang lại lợi ích cho Mỹ hay không.

PC_Article_Middle

Tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley đã gây sức ép với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm tiếp cận các cơ sở quân sự của Iran để đảm bảo rằng nước này không che giấu các hoạt động bị cấm theo thỏa thuận hạt nhân.

Theo luật pháp Mỹ, cứ 90 ngày, Bộ Ngoại giao nước này sẽ phải thông báo lên Quốc hội về việc chấp hành thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Tổng thống Donald Trump cho rằng tới thời điểm đó Mỹ sẽ tuyên bố Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Nếu điều này xảy ra, IAEA sẽ có thể yêu cầu thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran nếu có các lo ngại về các hoạt động hoặc nhiên liệu hạt nhân của nước này./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x