Iran đối thoại với Mỹ có điều kiện

VOV.VN - Tổng thống Iran kêu gọi các nước châu Âu, Nga và Trung Quốc hành động thực tế hơn để đối phó với sức ép của Mỹ và duy trì thỏa thuận hạt nhân.

Ngay sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt, tối 6/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có bài phát biểu trên truyền hình nói về chính sách đối ngoại và các lĩnh vực kinh tế của nước này trong thời gian tới cũng như chỉ đối thoại với Mỹ có điều kiện.

iran doi thoai voi my co dieu kien hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) phát biểu trên truyền hình về chính sách đối ngoại của Iran. Ảnh: IRNA.

Trong bài nói chuyện với người dân trên truyền hình, Tổng thống Iran Rouhani nói rằng người kêu gọi đối thoại vô điều kiện cũng là người quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống nhân dân Iran là một cuộc chiến tranh tâm lý và sử dụng chúng cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ trong những tháng tới. Ông Rouhani nhấn mạnh Iran đã có được những kinh nghiệm tốt trước những sức ép như hiện nay, đồng thời khẳng định chỉ đối thoại với Mỹ có điều kiện.

Tổng thống Iran kêu gọi các nước châu Âu, Nga và Trung Quốc hành động thực tế hơn để đối phó với sức ép của Mỹ cũng như nỗ lực duy trì các thỏa thuận hạt nhân với Iran. Iran coi trọng việc mở rộng quan hệ với các nước châu Á và mong muốn quan hệ gần gũi hơn với các nước EU. Ông Rouhani cũng trấn an người dân khi khẳng định chính phủ đã đưa ra những biện pháp cần thiết để duy trì sự ổn định thị trường ngoại tệ và tiếp tục tăng cường quản lý tạo sự tin tưởng tình hình kinh tế sẽ được cải thiện.

PC_Article_Middle
Loading...

Trong một động thái liên quan, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo việc Iran đóng cửa eo biển Hormuz là rất nguy hiểm và cho rằng nếu Iran muốn tránh việc tái áp đặt lệnh trừng phạt của Mỹ nên chấp nhận lời đề nghị của Tổng thống Donald Trump để thương lượng, từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Ông John Bolton đưa ra cảnh báo trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran, đe dọa các nhà lãnh đạo của Iran sẽ bị cô lập nhiều hơn nếu họ không thay đổi hành động gây mất ổn định ở khu vực Trung Đông./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x