Iran không nhượng bộ, châu Âu vẫn tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, sẽ thực hiện các bước cắt giảm cam kết tiếp theo đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu cần thiết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/9 cho biết, châu Âu đã quyết định ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và sẽ nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm tránh tình hình khu vực gia tăng căng thẳng.

Ảnh minh họa:  Radio Farda.

Phát biểu tại Hạ viện Đức, bà Merkel nhấn mạnh, các nước châu Âu đang từng bước, từng bước tìm kiếm giải pháp với Iran nhằm ngăn ngừa xung đột gia tăng tại khu vực này. Đây là trách nhiệm của các nước châu Âu.

Thời gian qua, Iran đã liên tục chỉ trích các nước phương Tây, tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 khi nói rằng, các nước châu Âu đã không thực hiện được cam kết có trong trong thỏa thuận. Theo quan điểm của Iran, thỏa thuận hạt nhân Iran không phải là “con đường một chiều” và Iran sẽ có hành động phù hợp như Iran đã và đang làm cho đến nay nhằm giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, sẽ thực hiện các bước cắt giảm cam kết tiếp theo đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu cần thiết. Ông Rouhani nói rằng bước thứ ba trong cắt giảm nghĩa vụ hạt nhân của Iran quan trọng hơn bước thứ nhất và bước thứ hai. Iran sẽ thực hiện nhiều bước tương tự hơn khi cần thiết cũng như sẽ tiếp tục kiên định khi đối mặt với chính sách áp lực tối đa của Mỹ.

Ông Rouhani chỉ ra rằng Iran không khởi xướng bất kỳ cuộc chiến tranh hay lệnh trừng phạt nào và không phải là người đầu tiên phá vỡ nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân. Iran kêu gọi Mỹ từ bỏ đề xướng chiến tranh và chính sách chiến tranh, chính sách gây áp lực tối đa với Tehran.

Trong một diễn biến liên quan, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Hamid Baidi Nejad cho biết sự ra đi của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton sẽ không thay đổi lập trường của Tehran về việc đàm phán với Washington. Ông Nejad khẳng định Iran từ chối đàm phán với Washington nhưng lưu ý rằng có thể đàm phán với Washington trong nhóm P5 + 1 trong trường hợp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, đồng thời nhấn mạnh rằng không có chỗ cho các cuộc đàm phán với Mỹ khi các lệnh trừng phạt chống lại Iran vẫn còn hiệu lực.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này. Quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi sau một loạt các động thái gây căng thẳng từ hai phía như vụ Iran và Mỹ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của nhau. Iran đã bắt đầu giảm dần các cam kết của mình nhằm trả đũa chiến dịch “gây sức ép tối đa” của Mỹ.

Tuy nhiên, Iran cho biết, các biện pháp này hoàn toàn có thể đảo ngược nếu các nước châu Âu tham gia thỏa thuận tìm ra cách thức giúp bảo vệ lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ quan trọng của Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ./.

Hồng Nhung- Ngọc Thạch/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

IAEA giám sát Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN -Một phái đoàn của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tới Iran để giám sát việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran kêu gọi Mỹ tôn trọng thỏa thuận hạt nhân nếu muốn đàm phán

VOV.VN - Hôm nay (29/8), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif yêu cầu Mỹ phải tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu muốn đàm phán với Iran.

Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực nhằm duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN -Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định lập trường của nước này trong việc ủng hộ mọi nỗ lực nhằm duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tin cùng chuyên mục