Iran sắp mở lại lò phản ứng hạt nhân Arak

Iran sắp mở lại lò phản ứng hạt nhân Arak

VOV.VN - Iran đang có kế hoạch tiếp tục hoạt động của lò phản ứng hạt nhân Arak.

Truyền thông Iran hôm 28/7 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử của Iran (IAEA) Ali Akbar Salehi nói rằng nước này sẽ tiếp tục hoạt động của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak. Đây là một trong các bước để sản xuất đầu đạn hạt nhân.

iran sap mo lai lo phan ung hat nhan arak hinh 1
Nhà máy hạt nhân nước nặng Arak của Iran. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, ông Ali Akbar Salehi cho biết Iran không tìm kiếm vũ khí hạt nhân vì những lý do chính đáng. Ông Salehi nói thêm rằng Tehran cũng sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy hạt nhân thứ hai ở Bushehr trong vòng hai tuần, đồng thời nhấn mạnh rằng quá trình xây dựng sẽ kết thúc sau sáu năm nữa.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đe dọa sẽ mở lại mức độ hoạt động trước đây của lò phản ứng nước nặng Arak nếu các bên không thực hiện các cam kết của thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Iran cũng đã ngừng một số điều khoản theo thỏa thuận hạt nhân. Trong khi đó, các đối tác châu Âu tiếp tục thúc giục Iran tuân thủ thỏa thuận.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Liên minh châu Âu họp tại thủ đô Vienna của Áo trong nỗ lực mới để cứu vãn thỏa thuận. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích khó có tiến triển nào tại cuộc họp này vì những nỗ lực của châu Âu đưa ra cho đến nay vẫn chưa có hiệu quả. Mặc dù vậy, các bên ký kết vẫn hy vọng có một bước đột phá tại cuộc họp cấp cao mới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close