Iran sắp sửa phóng vệ tinh tự chế tạo

Iran sắp sửa phóng vệ tinh tự chế tạo

VOV.VN - Giới chức Iran cho biết đã hoàn thành phát triển 1 vệ tinh và đang hoàn thiện 2 vệ tinh khác trước khi phóng chúng lên quỹ đạo.

Giới chức Iran hôm nay thông báo, Trung tâm nghiên cứu vũ trụ nước này (ISRC) đã hoàn thành việc phát triển một vệ tinh và đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng đối với hai vệ tinh khác, trước khi phóng chúng lên quỹ đạo.

iran sap sua phong ve tinh tu che tao hinh 1
Một vụ phóng vệ tinh Iran vào năm 2017. Ảnh: IRNA.

Phó Giám đốc Nghiên cứu và Công nghệ thuộc Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Iran, ông Hadi Rezayi cho biết, với sự hợp tác của các nhà khoa học trong nước với Trung tâm ISRC, một vệ tinh đã được hoàn thiện và đang trong tư thế sẵn sàng để phóng. Trong khi đó, 1 vệ tinh đo lường và 1 vệ tinh viễn thông cũng đang trong giai đoạn cuối hoàn thiện.

Theo vị quan chức Iran này, dù bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt, song nước này vẫn đang cố gắng phát triển ngành khoa học và công nghệ trong nước; trong đó, ngành công nghệ vũ trụ là một trong những lĩnh vực khoa học hàng đầu.

Trong quá khứ Iran đã từng phóng vệ tinh các năm: 2009, 2010, 2015. Mới đây nhất, hồi tháng 1 năm nay, Iran cũng đã tiến hành phóng 1 vệ tinh, song thất bại do tên lửa đẩy không đạt được tốc độ thích hợp ở giai đoạn thứ 3.

Hiện thế giới rất quan ngại về các vụ phóng vệ tinh của Iran, do nghi ngờ nó có thể giúp phát triển chương trình tên lửa đạn đạo có thể mang theo đầu đạn hạt nhân của nước này./.

Nguồn: PressTV

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close