Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu urani vượt các cấp độ trước đây

VOV.VN - Iran liên tục tuyên bố sẽ khôi phục làm giàu urani ở cấp độ cao nếu Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đổ vỡ.

PC_Article_AfterShare_1

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran hôm qua (6/9) tuyên bố nước này sẽ bắt đầu làm giàu urani vượt các cấp độ trước đây nếu các bên còn lại tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran không thể duy trì thỏa thuận.

iran tuyen bo se bat dau lam giau urani vuot cac cap do truoc day hinh 1
(ảnh: Verdict)

Iran liên tục tuyên bố sẽ khôi phục làm giàu urani ở cấp độ cao nếu Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đổ vỡ. Sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này vào tháng 5/2018, các bên còn lại của thỏa thuận (gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu) đã nêu quyết tâm tạo các lợi ích kinh tế đủ mạnh cho Iran nhằm cứu thoả thuận.

Tuy nhiên Iran ngày càng tỏ ra ngờ vực các nước có thể chống đỡ trước tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ và trên thực tế các lệnh trừng phạt của Mỹ đang tác động mạnh đến kinh tế Iran.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuần trước, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố Iran sẵn sàng “gạt sang một bên” thỏa thuận hạt nhân nếu thỏa thuận đó không còn nằm trong lợi ích quốc gia của Iran.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bất chấp việc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA liên tục tuyên bố Iran tuân thủ các cam kết của mình, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho rằng thỏa thuận không ngăn cản được Iran hướng tới mục tiêu sản xuất vũ khí./.

Trần Nga/VOV1 Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds