Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu urani vượt các cấp độ trước đây

Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu urani vượt các cấp độ trước đây

VOV.VN - Iran liên tục tuyên bố sẽ khôi phục làm giàu urani ở cấp độ cao nếu Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đổ vỡ.

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran hôm qua (6/9) tuyên bố nước này sẽ bắt đầu làm giàu urani vượt các cấp độ trước đây nếu các bên còn lại tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran không thể duy trì thỏa thuận.

iran tuyen bo se bat dau lam giau urani vuot cac cap do truoc day hinh 1
(ảnh: Verdict)

Iran liên tục tuyên bố sẽ khôi phục làm giàu urani ở cấp độ cao nếu Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đổ vỡ. Sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này vào tháng 5/2018, các bên còn lại của thỏa thuận (gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu) đã nêu quyết tâm tạo các lợi ích kinh tế đủ mạnh cho Iran nhằm cứu thoả thuận.

Tuy nhiên Iran ngày càng tỏ ra ngờ vực các nước có thể chống đỡ trước tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ và trên thực tế các lệnh trừng phạt của Mỹ đang tác động mạnh đến kinh tế Iran.

Tuần trước, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố Iran sẵn sàng “gạt sang một bên” thỏa thuận hạt nhân nếu thỏa thuận đó không còn nằm trong lợi ích quốc gia của Iran.

Bất chấp việc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA liên tục tuyên bố Iran tuân thủ các cam kết của mình, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho rằng thỏa thuận không ngăn cản được Iran hướng tới mục tiêu sản xuất vũ khí./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close