Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium nhiều hơn

VOV.VN - Iran hôm nay (16/1) cho biết, nước này vẫn sẽ tiếp tục làm giàu uranium cho dù vẫn đang phải chịu nhiều sức ép.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Iran sẽ tiếp tục làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi ký thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với các cường quốc thế giới năm 2015.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên được Iran đưa ra 1 ngày sau khi Anh, Pháp và Đức tuyên bố kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015. Điều này có thể dẫn đến việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với Iran. Tuy nhiên các cường quốc châu Âu cho biết họ quyết định hành động như vậy nhằm tránh một cuộc khủng hoảng phát triển hạt nhân trong bối cảnh leo thang căng thẳng tại Trung Đông.

Trước đó, Iran đã giảm dần tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện JCPOA, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi văn kiện này năm 2018 và tái áp đặt các trừng phạt ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Iran. Đặc biệt là sau cái chết của Soleimani ngày 3/1, Iran tuyên bố họ sẽ từ bỏ mọi giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân này./.

AP

Viết bình luận

Tin liên quan

Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ bị thay thế bằng thỏa thuận mới?

VOV.VN - Sau khi Thủ tướng Anh đề xuất thay thế JCPOA bằng một thỏa thuận mới, Iran đã ngay lập tức bác bỏ và khẳng định châu Âu đang bị Mỹ “bắt nạt”.

Thỏa thuận hạt nhân Iran cận kề kịch bản “đổ vỡ”

VOV.VN - Thỏa thuận hạt nhân Iran đứng trước bờ vực sụp đổ sau khi Anh, Pháp, Đức cáo buộc Iran vi phạm cam kết và kích hoạt “cơ chế giải quyết tranh chấp”.

Mỹ nối lại chiến dịch quân sự với Iraq sau 2 tuần căng thẳng với Iran

VOV.VN - Mỹ đã nối lại các hoạt động quân sự chung với Iraq sau 2 tuần tạm dừng do những căng thẳng khu vực leo thang, New York Times cho biết.

Tin cùng chuyên mục