Iran và Hàn Quốc tìm ra cách “né” các biện pháp trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Một quan chức thương mại Iran ngày 1/12 cho biết, Iran và Hàn Quốc đang thiết lập một cơ chế để đổi hàng hóa của Hàn Quốc lấy dầu của Iran.

Theo kế hoạch, hàng hóa của Hàn Quốc sẽ được chuyển cho những nhà nhập khẩu của Iran và số tiền mua hàng hóa này sẽ được trừ vào giá dầu của Iran xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Ảnh minh họa: AP.

Kế hoạch được thực hiện khi Iran đang cố gắng thúc đẩy các biện pháp để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Các quan chức Hàn Quốc chưa có phản ứng về thông tin này.

Iran cũng đang đối thoại với các nước châu Âu về một cơ chế để đảm bảo vẫn nhận được các lợi ích kinh tế trong thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với các cường quốc, sau khi Mỹ rút khỏi và tái áp đặt trừng phạt nhằm vào Iran.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại cơ chế thương mại Iran và EU sẽ không đảm bảo được các lợi ích mà Iran mong muốn. Theo một số nhà ngoại giao, cơ chế này có thể bị giới hạn qui mô, chỉ bao gồm các mặt hàng ít nhạy cảm như sản phẩm thực phẩm hay hàng hóa nhân đạo.

Những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mới nhất mà Mỹ nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran chính thức có hiệu lực vào ngày 5/11 vừa qua. Đây là gói thứ 2 trong số các biện pháp trừng phạt được áp dụng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5.

Các biện pháp có hiệu lực vào ngày 5/11 bao gồm việc xử phạt những quốc gia tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran và các công ty nước ngoài làm ăn với các thực thể Iran bị liệt vào danh sách đen, trong đó có ngân hàng trung ương nước này, một số công ty tài chính tư nhân và các công ty tàu biển nhà nước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran kêu gọi Tổ chức IMO họp khẩn về biện pháp trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Đại sứ quán Iran tại Anh hôm 9/11 đã gửi thư tới Tổ chức Hàng hải Quốc tế lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các tàu chở dầu của Iran.

Lực lượng vũ trang Iran cam kết bảo vệ các tàu chở dầu

VOV.VN - Lực lượng vũ trang Iran đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ các tàu thương mại Iran như đã từng bảo vệ trong 40 năm qua.

Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu và chống lại cuộc chiến kinh tế của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã khẳng định, nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dọa “bóp nghẹt” Iran

VOV.VN - Ông Bolton đưa ra lời đe dọa một tuần sau khi vòng trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào quốc gia Hồi giáo này có hiệu lực.

Iran hết kiên nhẫn với EU trong mua bán dầu mỏ

VOV.VN - Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran cảnh báo sự kiên nhẫn của nước này để duy trì thương mại dầu mỏ với EU đã cạn kiệt.

Tin cùng chuyên mục