Iran và Hàn Quốc tìm ra cách “né” các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Iran và Hàn Quốc tìm ra cách “né” các biện pháp trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Một quan chức thương mại Iran ngày 1/12 cho biết, Iran và Hàn Quốc đang thiết lập một cơ chế để đổi hàng hóa của Hàn Quốc lấy dầu của Iran.

Theo kế hoạch, hàng hóa của Hàn Quốc sẽ được chuyển cho những nhà nhập khẩu của Iran và số tiền mua hàng hóa này sẽ được trừ vào giá dầu của Iran xuất khẩu sang Hàn Quốc.

iran va han quoc tim ra cach "ne" cac bien phap trung phat cua my hinh 1
Ảnh minh họa: AP.

Kế hoạch được thực hiện khi Iran đang cố gắng thúc đẩy các biện pháp để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Các quan chức Hàn Quốc chưa có phản ứng về thông tin này.

Iran cũng đang đối thoại với các nước châu Âu về một cơ chế để đảm bảo vẫn nhận được các lợi ích kinh tế trong thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với các cường quốc, sau khi Mỹ rút khỏi và tái áp đặt trừng phạt nhằm vào Iran.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại cơ chế thương mại Iran và EU sẽ không đảm bảo được các lợi ích mà Iran mong muốn. Theo một số nhà ngoại giao, cơ chế này có thể bị giới hạn qui mô, chỉ bao gồm các mặt hàng ít nhạy cảm như sản phẩm thực phẩm hay hàng hóa nhân đạo.

Những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mới nhất mà Mỹ nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran chính thức có hiệu lực vào ngày 5/11 vừa qua. Đây là gói thứ 2 trong số các biện pháp trừng phạt được áp dụng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5.

Các biện pháp có hiệu lực vào ngày 5/11 bao gồm việc xử phạt những quốc gia tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran và các công ty nước ngoài làm ăn với các thực thể Iran bị liệt vào danh sách đen, trong đó có ngân hàng trung ương nước này, một số công ty tài chính tư nhân và các công ty tàu biển nhà nước./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close