Iran hết kiên nhẫn với EU trong mua bán dầu mỏ

VOV.VN - Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran cảnh báo sự kiên nhẫn của nước này để duy trì thương mại dầu mỏ với EU đã cạn kiệt.

Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi cho biết nước này có thể tiếp tục làm giàu uranium đến 20% độ tinh khiết – mức cao hơn để thúc đẩy các nhà máy điện dân dụng - nếu không thấy lợi ích kinh tế của Thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

iran het kien nhan voi eu trong mua ban dau mo hinh 1
Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi. Ảnh: IRNA

Trong cuộc họp với Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini tại Brussels, Bỉ ngày 27/12, ông Salehi nói rằng nếu không thể bán dầu và không được hưởng lợi từ các giao dịch tài chính, Iran sẽ không nghĩ tới việc giữ lại thỏa thuận hạt nhân với EU.

Ông Salehi hoan nghênh kế hoạch của EU để thiết lập một phương tiện tài chính đặc biệt cho thương mại phi USD với Iran nhưng chưa thấy bất kỳ kết quả hữu hình nào có thể đảm bảo cho xuất khẩu dầu của Iran. Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran cũng nhấn mạnh sự kiên nhẫn của người dân Iran ngày càng cạn dần.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, bà Mogherini cho biết EU và Iran vẫn cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân như là một vấn đề tôn trọng các thỏa thuận quốc tế và một trụ cột quan trọng cho an ninh châu Âu và khu vực. EU kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Các nỗ lực của EU để cứu vãn các mối quan hệ thương mại với Tehran bao gồm việc thiết lập một cơ chế đặc biệt cho các giao dịch phi USD. Cơ chế này sẽ là một mục tiêu cụ thể nhưng đến nay chưa nước thành viên EU nào đứng ra chủ trì cơ chế này khiến cho kế hoạch vẫn bị trì hoãn./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Ngọc Thạch/VOV-Cairo Theo IRNA
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Thỏa thuận hạt nhân 2015 Iran hết kiên nhẫn với EU cơ quan năng lượng nguyên tử năng lượng hạt nhân thương mại dầu mỏ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds