Iran hết kiên nhẫn với EU trong mua bán dầu mỏ

VOV.VN - Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran cảnh báo sự kiên nhẫn của nước này để duy trì thương mại dầu mỏ với EU đã cạn kiệt.

Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi cho biết nước này có thể tiếp tục làm giàu uranium đến 20% độ tinh khiết – mức cao hơn để thúc đẩy các nhà máy điện dân dụng - nếu không thấy lợi ích kinh tế của Thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi. Ảnh: IRNA

Trong cuộc họp với Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini tại Brussels, Bỉ ngày 27/12, ông Salehi nói rằng nếu không thể bán dầu và không được hưởng lợi từ các giao dịch tài chính, Iran sẽ không nghĩ tới việc giữ lại thỏa thuận hạt nhân với EU.

Ông Salehi hoan nghênh kế hoạch của EU để thiết lập một phương tiện tài chính đặc biệt cho thương mại phi USD với Iran nhưng chưa thấy bất kỳ kết quả hữu hình nào có thể đảm bảo cho xuất khẩu dầu của Iran. Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran cũng nhấn mạnh sự kiên nhẫn của người dân Iran ngày càng cạn dần.

Tuy nhiên, bà Mogherini cho biết EU và Iran vẫn cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân như là một vấn đề tôn trọng các thỏa thuận quốc tế và một trụ cột quan trọng cho an ninh châu Âu và khu vực. EU kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Các nỗ lực của EU để cứu vãn các mối quan hệ thương mại với Tehran bao gồm việc thiết lập một cơ chế đặc biệt cho các giao dịch phi USD. Cơ chế này sẽ là một mục tiêu cụ thể nhưng đến nay chưa nước thành viên EU nào đứng ra chủ trì cơ chế này khiến cho kế hoạch vẫn bị trì hoãn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lực lượng vũ trang Iran cam kết bảo vệ các tàu chở dầu

VOV.VN - Lực lượng vũ trang Iran đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ các tàu thương mại Iran như đã từng bảo vệ trong 40 năm qua.

Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu và chống lại cuộc chiến kinh tế của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã khẳng định, nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Nhiều căn cứ quân sự Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa của Iran”

VOV.VN - Hãng tin Iran cho biết, tầm bắn của tên lửa nước này phủ lên nhiều căn cứ quân sự và tàu sân bay của Mỹ ở khu vực Trung Đông.

Iran kêu gọi người Hồi giáo trên khắp thế giới đoàn kết, phản đối Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 24/11 kêu gọi người Hồi giáo trên khắp thế giới đoàn kết chống lại Mỹ

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dọa “bóp nghẹt” Iran

VOV.VN - Ông Bolton đưa ra lời đe dọa một tuần sau khi vòng trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào quốc gia Hồi giáo này có hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục