Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động chống lại sự ly khai của người Kurd

VOV.VN - Cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều báo động trước việc người Kurd ở Iraq tổ chức trưng cầu về độc lập vào tháng trước.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Tehran ngày 5/10 tuyên bố, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cần ngăn chặn Khu tự trị người Kurd ở Iraq tuyên bố độc lập.

iran va tho nhi ky se hanh dong chong lai su ly khai cua nguoi kurd hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani gặp nhau ngày 4/10. (Ảnh: Reuters)

Quan hệ giữa Iran (quốc gia đa số là người Hồi giáo Shiite) và Thổ Nhĩ Kỳ (đa số là người Sunni), một thành viên NATO thường xuyên lạnh nhạt. Nhưng hai nước đều báo động trước việc người Kurd ở Iraq tổ chức trưng cầu về độc lập vào tháng trước, cũng như lo sợ việc này sẽ khích động chủ nghĩa ly khai trong cộng đồng người Kurd ở cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Khamenei tuyên bố, cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của người Kurd tại Iraq là hành động phản bội đối đối với toàn bộ khu vực và đe dọa cho tương lai của khu vực.

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa cùng với chính quyền Trung ương Iraq áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Khu tự trị người Kurd ở Iraq và đã tiến hành một số cuộc tập trận chung với binh sỹ Iraq ở khu vực biên giới giáp với Khu tự người Kurd.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để ngăn chặn sự phân rã của đất nước Iraq hay Syria cũng như phản đối ý định độc lập của người Kurd ở Iraq.

Ngày 4/10,  Khu tự trị người Kurd ở Iraq tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào ngày 1/11. Chính phủ Trung ương Iraq đáp lại với tuyên bố sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt.

Chính phủ Iraq cùng các nước láng giềng và các nước phương Tây lo ngại cuộc trưng cầu đòi độc lập sẽ làm bùng lên một cuộc chiến rộng lớn ở Trung Đông cùng với cuộc chiến Syria và như vậy sẽ làm chệch hướng cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x