Iraq không để Mỹ không kích Iran từ lãnh thổ nước này

Iraq không để Mỹ không kích Iran từ lãnh thổ nước này

VOV.VN - Tổng thống Iraq Salih vừa khẳng định, Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của nước này để phát động một cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, nhà lãnh đạo Iraq Barham Salih nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn lãnh thổ của mình trở thành nơi khởi phát bất cứ hành động thù địch nào nhằm vào bất cứ quốc gia láng giềng nào, kể cả Iran”.

iraq khong de my khong kich iran tu lanh tho nuoc nay hinh 1
Tổng thống Iraq Salih. Ảnh: DNA India.

Cũng theo ông Salih, giữa Mỹ và Iraq không có bất kì thỏa thuận nào có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump lầm tưởng về việc sử dụng các căn cứ quân sự tại Iraq cho mục đích tấn công Iran. Những tuyên bố của Tổng thống Iraq được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ-Iran đang lâm vào khủng hoảng.

Trước đó, hồi tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, 5.000 binh sĩ Mỹ nên ở lại Iraq để theo dõi sát sao tình hình Iran. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ khi đó khẳng định sẽ không sử dụng Iraq làm bàn đạp tấn công quốc gia Hồi giáo này.

Tuy nhiên, trong một diễn biến leo thang căng thẳng, Mỹ đã lên kế hoạch tấn công trả đũa Iran hồi tuần trước sau khi Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump sau đó tuyên bố ông đã hủy cuộc tấn công vào phút chót, sau khi được thông báo rằng cuộc không kích có thể cướp đi sinh mạng của 150 người. Hôm qua (25/6), ông Trump lại tiếp tục lớn tiếng đe dọa Iran sẽ bị “xóa sổ” nếu vẫn tiếp tục tấn công các tài sản của Mỹ./.

Nguồn: RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close