Iraq nỗ lực khắc phục thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở Mosul

VOV.VN - Iraq hiện đang khẩn trương làm 2 việc cùng một lúc: Đẩy mạnh giải phóng Mosul và nỗ lực cung cấp đủ nước sạch cho người dân ở đây.

Hàng trăm nghìn người dân sinh sống tại thành phố Mosul, tỉnh Nineveh, Iraq đang lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trong nhiều tháng qua, khi mà chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt tại đây giữa quân đội chính phủ và các tay súng phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

iraq no luc khac phuc thieu nuoc sinh hoat tram trong o mosul hinh 1
Mosul đang thiếu nước sạch. Ảnh: AFP.

Bên cạnh chiến dịch giải phóng Mosul, chính phủ Iraq cùng nhiều tổ chức từ thiện và cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc đang nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu nước cho người dân.

Hiện quân đội Iraq cùng lực lượng Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang cố gắng đẩy nhanh các chiến dịch quân sự nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq, Trung tướng Othman al-Ghanmi từng hi vọng có thể đánh bật các tay súng IS ra khỏi Mosul ngay trong tháng 5 này, bất chấp sự kháng cự quyết liệt của các tay súng IS đang cố thủ tại khu vực Thành Cổ. 

Các cuộc đụng độ vũ trang giữa các bên thời gian qua không chỉ khiến cho nhiều dân thường thiệt mạng, gần 500.000 người dân phải bỏ nhà cửa của mình để đi lánh nạn mà các vụ đụng độ này còn làm hư hỏng các cơ sở hạ tầng. Hệ thống đường ống dẫn nước sạch sinh hoạt của thành phố bị phá hủy nghiêm trọng, dẫn đến việc hàng trăm nghìn người dân tại Mosul lâm vào tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

Trước tình hình đó, nhiều tổ chức từ thiện đã tiến hành đào giếng khoan tại các khu vực đông dân cư nhằm giúp người dân có nước sinh hoạt. Cũng trong tuần vừa qua, Liên Hợp Quốc cũng đã mở cửa trở lại nhà máy sản xuất nước sạch Salamiyah tại Mosul. Ước tính, nhà máy sản xuất nước này sẽ cung cấp nước sạch cho người dân tại tất cả các khu vực đã được giải phóng trong khoảng thời gian 3 tháng.

Theo Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), nhà máy Salamiyah sẽ phục vụ cho khoảng 100.000 người và cung cấp 1.500m3 nước mỗi giờ. Đây là nhà máy được hỗ trợ vốn từ Liên Hợp Quốc, tuy nhiên quản lý nhà máy này vẫn là các nhà thầu tư nhân. 

Đại diện chính quyền tỉnh Nineveh, ông Noureldin Qablan cho biết: "Chúng tôi đang có một số dự án nước sạch tại thành phố Mosul, bao gồm hai dự án lớn, nằm ở hai phía bên trái và bên phải của thành phố. Dự án “Đại Thủy” tại khu vực phía bên trái thành phố đang hoạt động ở mức 70% công suất và cung cấp cho một số lượng lớn cho các huyện của tỉnh.”

Bên cạnh đó, mỗi ngày có khoảng hơn 2,5 triệu lít nước sạch từ bên ngoài được đưa vào thành phố Mosul. Nhiều người dân đã bỏ tiền để mua số nước này vào do nghi ngờ chất lượng nguồn nước tại các nhà máy không đảm bảo như trước đây.

Một cư dân cho biết: “Họ đang làm việc để sửa chữa và khôi phục lại nguồn nước, nhưng chất lượng nước tại các nhà máy không giống như trước đây, do đó người dân thường mua những chai nước từ bên ngoài đưa vào để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Có nhiều nhà máy nước tại Mosul, tuy nhiên một số nhà máy vẫn chưa thể hoạt động. Nếu tất cả các nhà máy này hoạt đông trở lại, tình hình nguồn nước sinh hoạt sẽ được cải thiện”.

Theo các quan chức địa phương, tỉnh Nineveh sẽ phải cần tới 35 tỷ USD để tái thiết tỉnh, trong đó có thành phố Mosul. Tuy nhiên, số tiền này là quá lớn đối với chính phủ Iraq tại thời điểm hiện tại.

Mosul cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc, nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ tháng 6/2014. Tuy nhiên, IS đã mất quyền kiểm soát phần lớn các quận trong thành phố này kể từ khi quân đội Iraq mở chiến dịch tấn công vào Mosul hồi tháng 10 năm ngoái.

Hiện quân đội Iraq đã bao vây các khu vực ở miền Tây Bắc thành phố này, trong đó có khu vực trung tâm Thành Cổ. Liên Hợp Quốc lo ngại vẫn còn khoảng nửa triệu người dân bị mắc kẹt tại những khu vực IS kiểm soát ở Mosul, trong đó 400.000 người ở Thành Cổ đang trong tình trạng thiếu lương thực, nước uống và không được chăm sóc y tế./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x