Chỉ huy quân đội Iraq cam kết giải phóng hoàn toàn Mosul trong tháng 5

VOV.VN - Quân đội Iraq đang quyết tâm đánh bật lực lượng khủng bố IS khỏi thành phố Mosul ngay trong tháng 5 này.

Một chỉ huy cấp cao trong quân đội Iraq hôm 30/4 bày tỏ hy vọng  lực lượng chính phủ nước này sẽ đánh bật các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi Mosul trong tháng 5, bất chấp sự kháng cự của nhóm cực đoan thánh chiến này.

chi huy quan doi iraq cam ket giai phong hoan toan mosul trong thang 5 hinh 1
Binh sĩ Iraq ở mặt trận Mosul. Ảnh: alalam.

Tờ báo al-Sabah của Iraq hôm 30/4 dẫn lời trung tướng Othman al-Ghanimi- tham mưu trưởng quân đội Iraq cho rằng, trận quyết chiến này nên được kết thúc tối đa trong 3 tuần nữa.

Hiện liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang cung cấp sự hỗ trợ cả trên không lẫn trên bộ cho chiến dịch quân sự của chính phủ Iraq phát động tại Mosul, thành phố lớn nhất ở miền Bắc Iraq, vốn rơi vào tay các tay súng cực đoan Hồi giáo dòng Sunni hồi tháng 6/2014.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện mất quyền kiểm soát tại hầu hết các quận thuộc thành phố chiến lược này kể từ khi chiến dịch quân sự kể trên được phát động hồi tháng 10/2016 và hiện IS cũng đang bị bao vây tại một số huyện phía Tây Bắc.

Liên Hợp Quốc ước tính có tới nửa triệu người vẫn đang mắc kẹt trong khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của các phiến quân ở Mosul. Khoảng 400.000 người tại khu vực thành cổ đang thiếu nguồn cung cấp nước sạch và thực phẩm, cũng như không được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ chăm sóc y tế./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x