Iraq thiệt hại 100 tỷ USD trong cuộc chiến chống IS

VOV.VN - Chính phủ Iraq đã kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng thế giới cho công cuộc tái thiết đất nước vốn bị cuộc chiến chống IS tàn phá nặng nề.

Reuters ngày 19/11 đưa tin, Iraq đã công bố thiệt hại tới 100 tỷ USD trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong 3 năm qua, đồng thời kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng thế giới cho công cuộc tái thiết đất nước.

iraq thiet hai 100 ty usd trong cuoc chien chong is hinh 1
Cuộc chiến chống IS gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng cho Iraq. Ảnh: middleeastmonitor.

Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc chiến chống IS đang dần tới hồi kết. Tuy nhiên, rất nhiều người dân Iraq và binh sĩ quân đội đã bỏ mạng trong cuộc chiến này. Các thành phố từng nằm trong tay IS đã bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Theo kế hoạch, một hội nghị quốc tế về hỗ trợ tái thiết Iraq sẽ được tổ chức tại Kuwait. Chính quyền Iraq hy vọng hầu hết các nước trên thế giới sẽ tham gia hội nghị này và chung tay hỗ trợ Iraq.

Hiện nay, một số nước đang cung cấp hỗ trợ tài chính cho Iraq. Phía Iraq cũng hy vọng liên minh chống khủng bố sẽ chuyển đổi cơ chế để hỗ trợ Iraq tái thiết xã hội và kinh tế sau chiến tranh.

Theo các báo cáo và nhận định từ giới chuyên gia, Iraq cần khoảng 150 tỷ USD để tái thiết các khu vực được giải phóng khỏi IS. Trong khi đó, các thành phố khác tại Iraq cần các dự án chiến lược và các dịch vụ cơ bản. Trong trường hợp Iraq không nhận đủ viện trợ cho công cuộc tái thiết, chính phủ Iraq có thể phải mở cửa cho đầu tư nước ngoài./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy nhà xưởng ở Tân Phú, TPHCM
VOV.VN - Đám cháy tạo thành cột lửa bốc lên cuồn cuộn cao hàng chục mét khiến cả khu vực náo loạn.
VOV-left-160x600