Iraq và Saudi Arabia thành lập hội đồng điều phối chung

Iraq và Saudi Arabia thành lập hội đồng điều phối chung

VOV.VN - Iraq và Saudi Arabia thành lập hội đồng điều phối chung và thúc đẩy hợp tác chiến lược, hợp tác chống khủng bố.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia, hôm nay (22/10), Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã ký một biên bản ghi nhớ thành lập Hội đồng điều phối giữa hai nước với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

iraq va saudi arabia thanh lap hoi dong dieu phoi chung hinh 1
Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud (phải) gặp mặt Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hồi tháng 6 năm nay (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại hội nghị, Quốc vương Saudi Arabia nhấn mạnh, sự kiện này không chỉ mở ra các cơ hội cho Iraq phục hồi nền kinh tế sau nhiều năm bị chiến tranh tàn phá mà còn là cơ hội lịch sử để xây dựng một sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước.

Quốc vương Saudi Arabia khẳng định ủng hộ cho sự ổn định, thống nhất Iraq đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ làm sâu sắc thêm sự tin cậy chính trị lẫn nhau và mở các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, an ninh, đầu tư, du lịch, văn hóa và truyền thông.

Trọng tâm của hợp tác chống khủng bố là một mục tiêu chung cho hai nước. Hai bên khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến này và chứng minh với thế giới rằng chủ nghĩa khủng bố không đại diện cho tôn giáo Hồi giáo, đó là kẻ thù của toàn thể nhân loại, các nước Ả Rập và Hồi giáo đang ảnh hưởng nhiều nhất. Hai bên cam kết hợp tác thành công nhằm củng cố an ninh, ổn định, thịnh vượng và phát triển của mỗi nước.

Saudi Arabia và Iraq là các nhà xuất khẩu dầu lớn nhất của OPEC và cả hai nước đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm mạnh của giá vàng đen bắt đầu vào năm 2014. Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác để cắt giảm sản lượng dầu, cũng như cam kết phối hợp với các quốc gia về chính sách dầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close