Israel đang chuẩn bị chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Gaza?

VOV.VN -Israel đã nêu thời hạn cho phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza đến ngày 20/7 phải chấm dứt các cuộc tấn công bằng “diều lửa” nhằm vào lãnh thổ Israel.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Thời báo Israel, lãnh đạo Israel đã chỉ thị các lực lượng quân đội của nước này chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Dải Gaza nếu các cuộc tấn công bằng “diều lửa” không chấm dứt trong tuần này.

israel dang chuan bi chien dich quy mo lon nham vao gaza hinh 1
Israel có thể sẽ khởi động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Gaza nếu các vụ tấn công bằng "diều lửa" không chấm dứt. Ảnh: AFP

Thông tin cho biết, Israel đã cho phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tại dải Gaza thời hạn đến ngày 20/7 phải chấm dứt các cuộc tấn công bằng diều lửa. Nếu Hamas không thực hiện được yêu cầu này, Israel có thể sẽ quyết định không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khởi động một chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Israel đã gửi thông điệp trực tiếp tới Hamas thông qua các cơ quan tình báo Ai Cập. Các thông tin cũng cho biết, Hamas đã phản hồi rằng, các lực lượng của họ sẽ làm việc để chấm dứt các cuộc tấn công trước ngày 20/7.

Ngày 15/7, Sư đoàn thiết giáp 162 của Israel đã tiến hành một cuộc diễn tập quân sự mô phỏng một cuộc tấn công ở Dải Gaza và chiếm giữ thành phố Gaza. Quân đội Israel nói rằng cuộc diễn tập này đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan đến các sự kiện hiện nay. Tuy nhiên, một số người coi đây là một mối đe dọa không trực tiếp với Hamas.

Ngày 17/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tới thăm Sư đoàn Gaza của Israel. Trong chuyến thăm này, ông Netanyahu nói: “Chúng ta đang ở trong một chiến dịch quân sự, mà ở đó đã có sự ra đòn giữa các bên. Lực lượng phòng vệ Israel được chuẩn bị cho bất cứ kịch bản nào”.

PC_Article_Middle

Các thông tin về chiến dịch quân sự của Israel xuất hiện trong bối cảnh, Quốc hội Israel đã “thu lại” quyền tuyên bố chiến tranh của Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng. Theo luật mới được thông qua ngày 17/7, quyền này được trao cho Hội đồng An ninh - một cơ quan gồm một số quan chức, trong đó có cả Bộ trưởng phụ trách quan hệ đối ngoại và tài chính.

Trong mấy tháng qua, Israel đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng “diều lửa” và bóng bay. Hàng nghìn mét vuông đất của Israel đã bị đốt cháy bởi những vụ tấn công này. Ngoài ra, Israel cũng ghi nhận nhiều vụ đụng độ với người Palestine cùng các vụ nã đạn pháo và rocket vào lãnh thổ Israel.

Thời báo Israel cho rằng, cấp độ căng thẳng giữa Israel và lực lượng dải Gaza đã đạt tới mức đỉnh điểm chưa từng thấy kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x