Israel đề xuất cách tránh tổ chức cuộc bầu cử thứ 3 trong 1 năm

VOV.VN - Lãnh đạo Đảng Xanh – Trắng cho rằng đây là cách duy nhất để tránh các cuộc bầu cử không cần thiết và không ai mong muốn tại Israel.

Chủ tịch đảng liên minh Xanh-Trắng, ông Benny Gantz hôm 23/11 đề xuất thành lập một chính phủ thống nhất với Đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu theo chế độ nắm quyền luân phiên.

Ông Netanyahu. Ảnh: Time.

Theo ông Benny Gantz, ông sẽ đứng đầu chính phủ trong 2 năm, sau đó Thủ tướng Netanyahu sẽ nắm quyền trong 2 năm tiếp theo, nếu không bị cáo buộc với tội danh tham nhũng. Lãnh đạo Đảng Xanh – Trắng cho rằng đây là cách duy nhất để tránh các cuộc bầu cử không cần thiết và không ai mong muốn tại Israel.

Đây là đề xuất cụ thể đầu tiên của ông Benny Gantz đưa ra nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị tại quốc gia này, kể từ sau khi Tổng chưởng lý tuyên bố Thủ tướng Netanyahu sẽ bị truy tố trong ba vụ án riêng rẽ.

Ông Netanyahu hiện vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong chính phủ lâm thời sau hai cuộc bầu cử liên tiếp. Những nỗ lực trước đó về một thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa hai đảng lớn nhất tại Israel đã thất bại, khi ông Netanyahu cam kết sẽ vẫn giữ chức Thủ tướng./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch
AP

Viết bình luận

Tin liên quan

Anh hối thúc Israel dừng việc mở rộng các khu định cư

VOV.VN - Anh ngày 22/11 đã hối thúc Israel dừng việc mở rộng các khu định cư, cho rằng, điều đó là trái với luật pháp quốc tế.

Người định cư Israel đốt phá tài sản của người Palestine ở Bờ Tây

VOV.VN -Hiện chưa rõ điều gì khiến những người định cư Do Thái thực hiện vụ tấn công mới nhất này.

Nga gọi các cuộc không kích của Israel ở Syria là "sai lầm"

VOV.VN - Theo thứ trưởng Ngoại giao Nga Bogdanov, các cuộc không kích của Israel vào Syria là một động thái sai lầm.

Israel đứng trước cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng 12 tháng

VOV.VN - Sau Thủ tướng Netanyahu, lãnh đạo Đảng Xanh Trắng Benny Gantz cũng thông báo không thể thành lập 1 chính phủ liên minh mới đúng thời hạn.

Israel tiến gần hơn tới kịch bản “1 năm 3 cuộc bầu cử”

VOV.VN - Nếu trong thời hạn 21 ngày tới, không một nhân vật chính trị nào tập hợp đủ điều kiện, thì cử tri Israel sẽ một lần nữa phải tới hòm phiếu.

Israel: Thủ tướng đương nhiệm bị cáo buộc phạm tội

VOV.VN - Trong một bản cáo trạng vừa công bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bị cáo buộc với 3 tội danh: hối lộ, lợi dụng lòng tin và gian lận.

Tin cùng chuyên mục