Italia sẽ có chính phủ liên minh mới

VOV.VN - Hai đảng Phong trào 5 sao và đảng Dân chủ đã đạt được thoả thuận thành lập chính phủ liên minh mới tại Italia sau nhiều ngày đàm phán. 

Sau nhiều cuộc đàm phán marathon kéo dài từ tuần trước, lãnh đạo hai đảng Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ Italia đã đạt được thoả thuận thành lập chính phủ liên minh mới tại Italia trong chiều ngày 28/8.

Thông tin này lần lượt được thủ lĩnh đảng Dân chủ là Nicola Zingaretti và đảng Phong trào 5 sao, Luigi Di Maio thông báo sau cuộc gặp với Tổng thống Italia, ông Sergio Mattarella.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hurriyet Daily News)

Thoả thuận liên minh này được hoàn tất sau khi hai bên tháo gỡ được bất đồng lớn nhất là việc có tiếp tục giữ ông Giuseppe Conte ở lại cương vị Thủ tướng Italia hay không. Đảng Dân chủ ban đầu phản đối ông Conte nhưng đã thay đổi ý định vào phút cuối sau khi ông Conte nhận được sự ủng hộ công khai từ các lãnh đạo EU và từ Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đồng thời có uy tín cao trong dư luận Italia.

Tuy nhiên, trước mắt hai đảng Phong trào 5 sao và đảng Dân chủ vẫn còn một số trở ngại cần vượt qua, đặc biệt trong việc phân chia các ghế lãnh đạo các Bộ trong chính phủ. Phía đảng Dân chủ yêu cầu được nắm giữ Bộ Kinh tế và Ngoại giao, đồng thời không muốn thủ lĩnh đảng Phong trào 5 sao là ông Luigi Di Maio giữ cương vị Phó Thủ tướng như trước kia, do ông này đang bị sụt giảm uy tín rất lớn trong thời gian qua.

Một rủi ro khác là thoả thuận này sẽ cần phải được các thành viên đảng Phong trào 5 sao thông qua trong một cuộc bỏ phiếu qua mạng, trong khi đa số các thành viên đảng Phong trào 5 sao phản đối liên minh với đảng Dân chủ do các mâu thuẫn trong quá khứ.

Trong lúc đó, thủ lĩnh đảng Liên đoàn phương Bắc, ông Matteo Salvini lên tiếng chỉ trích thoả thuận liên minh giữa hai đảng Phong trào 5 sao và Dân chủ là trò hề chính trị và tiếp tục yêu cầu tổ chức một cuộc tuyển cử sớm để bầu ra Quốc hội mới của Italia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Italia cân nhắc hạ dự báo tăng trưởng nhằm chấm dứt khủng hoảng với EU

VOV.VN - Italia đang cân nhắc hạ các dự báo tăng trưởng nhằm đạt được một thỏa thuận với Ủy ban châu Âu về kế hoạch ngân sách 2019.

Mưa lớn gây ngập lũ ở Italia và Australia

VOV.VN - Nhà chức trách bang Queensland, Australia hôm nay (3/2) đã cảnh báo về tình trạng ngập lũ ở bang này trong bối cảnh nhiều trận mưa như trút nước.

Tổng thống Nga Putin thăm Italia, mở đường cải thiện quan hệ với EU

VOV.VN - Giới phân tích cho rằng chuyến thăm Italia của ông Putin sẽ là bước đầu hướng tới việc “làm tan băng” căng thẳng kinh tế giữa Liên minh châu Âu và Nga.

Tin cùng chuyên mục