Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN

Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN

VOV.VN - Sáng 28/5, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN (ASEAN SOM) và các hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (ASEAN SOM) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 27 - 31/5/2019. Bà Busaya Mathelin, Thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao Thái Lan, chủ trì ASEAN SOM, Hội nghị Tham vấn chung (JCM), Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN + 3 (ASEAN SOM +3), Hội nghị Quan chức cấp cao Thượng đỉnh Đông Á (EAS SOM), Hội nghị Quan chức cấp cao Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF SOM) và Hội nghị Nhóm công tác Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 7 về việc Đông Timo (Timor-Leste’s) xin gia giập ASEAN.

khai mac hoi nghi quan chuc cap cao asean hinh 1
Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Chương trình nghị sự chính của các hội nghị trên là chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52)/Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (PMC) dự kiến diễn ra lần lượt trong tháng 6, 7 tới cũng tại Bangkok, Thái Lan.

khai mac hoi nghi quan chuc cap cao asean hinh 2
Hội nghị ASEAN SOM và các hội nghị có liên quan thể hiện vai trò của Thái Lan trong thúc đẩy hoà bình và hợp tác giữa các chiến lược kết nối khu vực
khai mac hoi nghi quan chuc cap cao asean hinh 3
Tăng cường hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN là một chủ đề dự kiến được đưa ra thảo luận tại hội nghị

Các chủ đề dự kiến được đưa ra thảo luận bao gồm việc tăng cường hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt vấn đề ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Thái Lan là thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững. Các hội nghị cũng sẽ thảo luận về phương hướng và biện pháp để tăng cường quan hệ và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, cũng như trao đổi lập trường về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đồng thời, Hội nghị nhóm công tác Ban điều hành của Uỷ ban khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ), Hội nghị quan chức cấp cao Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong (LMI SOM) và Hội nghị quan chức cấp cao Hợp tác hữu nghị Hạ nguồn Mekong (FLM SOM).

Hội nghị ASEAN SOM và các hội nghị có liên quan thể hiện vai trò của Thái Lan trong thúc đẩy hoà bình và hợp tác giữa các chiến lược kết nối khu vực để hiện thực hoá mục tiêu an ninh, phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế, cũng như bảo đảm an sinh xã hội bền vững với tầm nhìn xây dựng một cộng đồng ASEAN hướng tới tương lai, lấy người dân làm trung tâm và không ai bị bỏ lại phía sau./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close