Khói bụi cháy rừng đe dọa sức khỏe của hơn 10 triệu trẻ em Indonesia

Khói bụi cháy rừng đe dọa sức khỏe của hơn 10 triệu trẻ em Indonesia

VOV.VN - UNICEF hôm 25/9 nhấn mạnh khói mù do cháy rừng và đất xảy ra ở Indonesia đe dọa sức khỏe của hơn 10 triệu trẻ em Indonesia dưới 18 tuổi.

Theo số liệu thống kê của UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc), trong số 10 triệu trẻ em đang bị đe doạ sức khỏe tại Indonesia, có 2,4 triệu trẻ em ở độ tuổi mới biết đi đang sinh sống ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn cháy rừng. 

Đại diện UNICEF tại Indonesia, bà Debora Comini cho biết, mỗi năm "hàng triệu trẻ em tại Indonesia hít phải không khí độc hại, đe doạ sức khỏe, gây tổn thương về thể chất và nhận thức suốt đời".

khoi bui chay rung de doa suc khoe cua hon 10 trieu tre em indonesia hinh 1
Ô nhiễm không khí ở Indonesia. Ảnh: Joss.id.

Cháy rừng và đất đã xảy ra ở nhiều tỉnh của Indonesia suốt 6 tháng vừa qua. Hơn 46 ngàn trường học và 7,8 triệu học sinh bị ảnh hưởng bởi khói mù. Các hoạt động giảng dạy và học tập đã phải tạm dừng ở các vùng ảnh hưởng. 

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo, ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ tiếp xúc với khu vực ô nhiễm không khí cao khi mang thai, gặp phải rất nhiều vấn đề về phát triển, cân nặng thấp hơn và dễ bị sinh non. Quỹ UNICEF khuyến cáo chính phủ Indonesia cần hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan để ngăn chặn khói mù và sơ tán các bà mẹ, trẻ em tới những nơi an toàn.

Theo Cơ quan giám sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu, năm nay cháy rừng và đất ở Indonesia đã thải ra lượng carbon dioxit khoảng 360 megaton khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trước đó năm 2015, cháy rừng và đất tại Indonesia lên tới đỉnh điểm khi thải ra 400 megaton khí thải. Cơ quan quản lý thiên tai Indonesia công bố chỉ số ô nhiễm không khí ở tỉnh Jambi năm nay còn tồi tệ hơn năm 2015. Khói bụi ở tỉnh Jambi dày đặc bởi nơi đây có tới hơn 5.000 hecta là vùng đất than bùn sâu và lớp bùn nằm dưới độ sâu 5m cũng đang có những ngọn lửa. Tỉnh này đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng.  

Bên cạnh trẻ em, hơn 900.000 người dân Indonesia đang mắc phải các bệnh về hô hấp do khói bụi cháy rừng. Cơ quan chức năng nước này đã triển khai hơn 30.000 nhân lực và hơn 50 máy bay trực thăng, thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy rừng như thả bom nước hoặc làm mưa nhân tạo. Bất chấp tính nghiêm trọng của vấn nạn khói bụi cháy rừng 2019, chính phủ Indonesia vẫn từ chối đề nghị hỗ trợ từ các nước láng giềng./.

Từ Indonesia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close