GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khủng hoảng ở biên giới: Người di cư chờ đợi vào Mỹ trong vô vọng

VOV.VN - Chỉ trong 30 ngày qua, lực lượng chức năng Mỹ đã tiếp nhận 860 người xin tị nạn, đặt ra bài toán về khả năng xử lý tình huống của cơ quan chức năng.

Mệt mỏi vì chờ đợi, nhiều người di cư đến từ các nước Trung Mỹ hiện đang tá túc tại thành phố biên giới Ciudad Juarez, Mexico đã ra trình diện nhà chức trách Mỹ, với hy vọng sẽ giúp họ nhanh chóng xin được tị nạn vào Mỹ. Tuy nhiên, hành động này của họ đã khiến các trung tâm tị nạn ở khu vực biên giới trở lên quá tải.

khung hoang o bien gioi: nguoi di cu cho doi vao my trong vo vong hinh 1
Ảnh minh họa: Getty.

Tính riêng trong tháng 3/2019, có hơn 1.000 người di cư không có giấy tờ tùy thân được đưa vào các trại tị nạn ở biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico. Nhiều người trong số này đến từ El Sanvador, Honduras, Guatemala và đang tìm kiếm tị nạn vào Mỹ.

Ông Ramiro Cordero, người phát ngôn cơ quan kiểm soát biên giới thành phố El Paso, bang Texas cho biết, mỗi ngày có hàng trăm người ra trình diện chính quyền. Đa phần những người ra trình diện nhà chức trách đều là gia đình có con nhỏ. Chỉ trong 30 ngày qua, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 860 người xin tị nạn, đặt ra bài toán về khả năng xử lý tình huống của cơ quan chức năng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Số người di cư tăng chóng mặt trong khi các trại tị nạn ở El Paso chỉ là những trại có quy mô nhỏ, khiến nhà chức trách phải xây các trại tạm để xử lý dòng người di cư.

Theo luật  pháp Mỹ và quốc tế, nếu một người qua biên giới vào lãnh thổ nước này và đề nghị xin tị nạn, trường hợp của họ sẽ được một thẩm phán phụ trách về di cư xem xét. Điều này đồng nghĩa với việc người di cư có thể ở lại bên trong nước Mỹ cho đến khi vụ việc của họ được xem xét. Hiện các trường hợp xin tị nạn kiểu này đã lên tới con số hàng nghìn người và thời gian đợi xem xét là khoảng 2 năm. /.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP