Kinh tế trang trại của Australia bị thiệt hại do biến đối khí hậu

Kinh tế trang trại của Australia bị thiệt hại do biến đối khí hậu

VOV.VN - Hạn hán nghiêm trọng xảy ra tại phần lớn miền Đông Australia trong năm tài chính 2018 - 2019 đã khiến giá thức ăn gia tăng.

Biến đổi khí hậu đang gây thiệt hại lớn đối với kinh tế trang trại của Australia, trong đó lợi nhuận của các trang trại chăn nuôi đã giảm tới 35%, tương đương hơn 1 tỉ đôla Australia (AUD) mỗi năm.

kinh te trang trai cua australia bi thiet hai do bien doi khi hau hinh 1
Hạn hán tại Australia khiến nhiều gia súc bị chết. Ảnh: Guardian.

Theo kết quả một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay (18/12), Cục Khoa học, Kinh tế, Nông nghiệp và Tài nguyên Australia (ABARES) cho biết, trong giai đoạn từ năm 2000 đến nay lợi nhuận của các trang trại của nước này đã giảm 22%, tương đương mỗi trang trại thiệt hại 19.000 AUD. Riêng đối với các trang trại chăn nuôi, con số này là 35%, tương đương mức thiệt hại hơn 1 tỉ AUD mỗi năm. Hạn hán nghiêm trọng xảy ra tại phần lớn miền Đông Australia trong năm tài chính 2018 - 2019 đã khiến giá thức ăn gia tăng.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy người nông dân Australia đang ngày càng thích nghi với biến đối khí hậu và điều chỉnh vận hành trang trại của mình. Nếu không có những điều chỉnh này, con số thiệt hại của ngành kinh tế trang trại có thể lên đến 26% và mỗi trang trại trồng trọt trung bình thiệt hại gần 27.000 AUD.

Báo cáo kêu gọi chính phủ cần thông qua các chính sách mới tập trung hỗ trợ và tăng cường khả năng phục hồi của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và các hộ nông dân trước tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai.

Thông tin từ chính phủ Australia cho biết, nhiệt độ trung bình ở nước này đã tăng khoảng 1 độ C kể từ năm 1950. Cháy rừng và hạn hán đã khiến tăng trưởng GDP của Australia giảm 0,25% trong năm tài khóa 2019-2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close