Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ làm lành với Tổng thống Trump

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ “làm lành” với Tổng thống Trump

VOV.VN - Các phát ngôn của ông McConnell ngày 24/8 nhằm chứng minh không có căng thẳng giữa ông và Tổng thống Trump như báo chí đưa tin mấy ngày gần đây.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ngày 24/8 đã lên tiếng khen ngợi chính quyền của Tổng thống Donald Trump bất kể việc trước đó bị chỉ trích vì thất bại trong một loạt vấn đề.

lanh dao phe da so thuong vien my lam lanh voi tong thong trump hinh 1
Ông Donald Trump và ông Mitch McConell vui vẻ khi phe Cộng hòa chiến thắng kép trong cuộc bầu cử tháng 11/2016. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước người dân tại Kentucky, lãnh đạo phe đa số Thượng viện McConnell chỉ thông báo ông hơi lo ngại về việc Tổng thống muốn đàm phán lại các thỏa thuận thương mại và quyết định rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Ngoài ra, ông McConnell còn khen ngợi Tổng thống Trump đã ủng hộ việc xóa bỏ các quy định thời tổng thống Obama và chọn Neil Gorsuch làm chánh án Tòa án Tối cao.

Các phát ngôn của ông McConnell ngày 24/8 nhằm chứng minh không có căng thẳng giữa ông và Tổng thống Trump như báo chí đưa tin mấy ngày gần đây.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cũng cho rằng đây là một động thái khôn ngoan vì nếu chỉ trích Tổng thống Trump thì bản thân ông McConnell có thể sẽ bị đáp trả với việc Tổng thống sẽ không ký một số dự luật liên quan tới ngân sách cho chính phủ và nâng mức trần nợ trong mấy tháng tới cũng như mất ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

Trước đó, tờ New York Times ngày 22/8 đưa tin ông McConnell không chắc chắn ông Trump có thể đương chức hết nhiệm kỳ hay không.

Trong khi đó, xuất hiện thông tin cho rằng Tổng thống Trump gọi điện chỉ trích McConnell vì ông không bảo vệ ông chủ Nhà Trắng khỏi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Trump gần đây còn chỉ trích McConnell vì thất bại trong việc xóa bỏ và thay thế đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare của cựu tổng thống Barack Obama. Ông ám chỉ McConnell nên từ chức nếu không thể thực hiện kế hoạch của Tổng thống.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 23/8 cho biết Tổng thống Donald Trump và và ông McConnell "vẫn hòa hợp trong nhiều ưu tiên chung, bao gồm giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, củng cố quân đội, xây tường ở biên giới phía nam và nhiều vấn đề quan trọng khác". Theo bà Sanders, ông Trump và ông McConnell sẽ có các cuộc gặp, đã được lên kế hoạch từ trước, sau khi quốc hội Mỹ làm việc trở lại vào đầu tháng 9./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close