Lệnh ngừng bắn kết thúc Aleppo lại chìm vào khói lửa

Lệnh ngừng bắn kết thúc, Aleppo lại chìm vào “khói lửa“

VOV.VN - Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, giao tranh ác liệt đã nổ ra ở một số khu vực dọc giới tuyến chia cắt Aleppo.

Sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga tuyên bố tại thành phố Aleppo của Syria hết hiệu lực, các vụ đụng độ ác liệt giữa lực lượng chính phủ Syria và phiến quân đã bùng phát ở một số khu vực thuộc thành phố này vào cuối ngày 22/10. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, giao tranh ác liệt đã nổ ra ở một số khu vực dọc giới tuyến chia cắt Aleppo.

Các vụ nã pháo tại khu vực quận Salaheddin và Al-Mashhad do quân nổi dậy chiếm giữ đã khiến 3 người bị thương. Quận Sheikh Saeed, nơi cũng xảy ra giao tranh dữ dội, đã hứng chịu đợt không đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc. 

lenh ngung ban ket thuc aleppo lai chim vao khoi lua hinh 1
Binh sỹ Syria ở Aleppo. (Nguồn: EPA).

Trước đó, quân đội Syria ngày 20/10 tuyên bố một lệnh ngừng bắn đơn phương đã có hiệu lực, tạo điều kiện cho người dân đang bị mắc kẹt ở phía Đông thành phố Aleppo rời khỏi vùng nguy hiểm và đảm bảo cho các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố này.

Nga và Chính phủ Syria cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn 11 giờ mỗi ngày trong 3 ngày, từ 20/10 đến hết ngày 22/10.

Bộ Ngoại giao Syria cho biết các đơn vị quân đội Syria đã rút khỏi một số khu vực, lùi về tuyến sau để tạo hành lang cho các tay súng nổi dậy cũng như những người bị thương, bệnh nhân và người già rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo về thành phố Idlib và vùng nông thôn ở phía Tây Aleppo.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, quân đội Syria đã mở 8 hành lang để tiến hành sơ tán song có ít người qua được khu vực này. Truyền thông Syria và Nga cáo buộc quân nổi dậy ngăn dân thường rời khỏi Aleppo và sử dụng họ làm lá chắn sống.

Liên Hợp Quốc đã đề nghị Nga cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn đến tối 24/10 để sơ tán những người bị thương song Nga không chấp nhận.

Người phát ngôn Văn phòng điều phối các hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc Jens Laerke cho biết: “Việc đưa những người cần cứu trợ y tế khẩn cấp rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo không thể tiến hành như dự kiến vì các điều kiện cần thiết không được thực hiện để đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhân viên cứu trợ cũng như để cho những người dân chủ động rời khỏi thành phố này”.

Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 275.000 dân thường bị mắc kẹt tại phía Đông Aleppo, trong đó có 100.000 trẻ em. 

Liên quan đến những diễn biến ở Syria, ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ mở rộng chiến dịch của họ ở miền Bắc Syria, trong đó có việc tiến vào các thành phố al-Bab, Manbij và Raqqa.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiến vào al-Bab, bất chấp sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ cần chuẩn bị một khu vực "mà chủ nghĩa khủng bố đã được loại bỏ".

Trước đó, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công những mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd thuộc phía Bắc Aleppo vào cuối ngày 19/10. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/10 nói rằng Nga hết sức quan ngại trước những thông tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang oanh kích các khu vực ở miền Bắc Syria.

Khi được hỏi quan điểm của Nga về việc Chính phủ Syria đe dọa bắn hạ các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận của Syria, ông Lavrov chỉ đáp lại rằng Syria là một quốc gia có chủ quyền./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close