LHQ dự kiến triệu tập Hội nghị Geneva 2 vào đầu năm 2014

LHQ dự kiến triệu tập Hội nghị Geneva 2 vào đầu năm 2014

VOV.VN -Mục tiêu của hội nghị Geneva 2 là thực hiện tuyên bố chung Geneva ngày 30/6/2012…

Ngày 25/11, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố, các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua tại Syria sẽ được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 22/1/2014. Tuyên bố này của LHQ được cho là sẽ giúp kết thúc 6 tháng tranh cãi và trì hoãn về thời điểm tổ chức Hội nghị hòa bình về Syria. 

lhq du kien trieu tap hoi nghi geneva 2 vao dau nam 2014  hinh 1
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon (Ảnh: AFP)

Mặc dù không đề cập việc những bên nào sẽ tham dự cuộc đàm phán này và liệu Iran có được mời tới Geneva hay không, song tuyên bố của Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh, tất cả các đối tác khu vực và quốc tế sẽ thể hiện sự hỗ trợ mạnh mẽ của họ cho các cuộc đàm phán mang tính xây dựng tại Geneva. Mục tiêu của hội nghị Geneva 2 là thực hiện tuyên bố chung Geneva ngày 30/6/2012, để đề ra một số bước đi quan trọng bằng việc thành lập một chính quyền chuyển tiếp có đầy đủ quyền hành pháp.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ hi vọng đại diện các bên tại Syria sẽ tiến tới bàn đàm phán Geneva 2 với sự nhận thức rõ ràng về mục tiêu này của Hội nghị và có ý định nghiêm túc nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã khiến hơn 100.000 người thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông./.  

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN