Liên đoàn Arab lên án Israel phá nhà người Palestine ở Bờ Tây

VOV.VN - Liên đoàn Arab khẳng định hành động phá hủy nhà cửa, buộc người dân Palestine phải di dời là “không thể chấp nhận được”.

Liên đoàn Arab hôm 5/7 đã lên án một cách mạnh mẽ hành động của quân đội Israel đối với cộng đồng người Bedouin, Palestine mới đây tại khu vực Khan al-Ahmar và Abu Nuwar ở Bờ Tây.

Làng Khan al-Ahmar. Ảnh: Dailyhunt.

Liên đoàn Arab khẳng định, hành động phá hủy nhà cửa, buộc người dân cộng đồng này phải di dời là hành động “không thể chấp nhận được”, vi phạm luật pháp quốc tế, nhằm mục đích mở rộng khu tái định cư bất hợp pháp của Israel tại khu vực Đông Jerusalem chiếm đóng.

Trước đó, trong 2 ngày (4-5/7), một cuộc đụng độ đã nổ ra giữa quân đội Israel với người biểu tình thuộc cộng động người Bedouin phản đối cưỡng chế. Theo các tổ chức nhân đạo, ít nhất 35 người đã bị thương trong vụ đụng độ tại làng Khan al-Ahmar.

Làng Khan al-Ahmar nằm ở lô C khu vực bị Israel chiếm đóng vùng Bờ Tây. Tòa án Israel trước đó đã phê chuẩn việc phá dỡ ngôi làng này với lý do xây dựng trái phép. Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini từng cảnh báo, việc thông qua kế hoạch xây dựng gần 2.000 ngôi nhà định cư tại Bờ Tây, cùng kế hoạch phá bỏ ngôi làng Khan al-Ahmar của người Palestine, sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến triển vọng của giải pháp đàm phán về hai nhà nước, cũng như nền hòa bình lâu dài. 

Được biết, cộng đồng người Bedouin này đã sống ở khu vực Khan al-Ahmar này từ đầu những năm 1950./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ sẽ thăm khu định cư của người Palestine

VOV.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm khu định cư của người Palestine và thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel – Palestine.

Hoàng tử Anh William thăm chính thức Israel và Palestine

VOV.VN -Hôm nay (25/6), Hoàng tử Anh William, cháu trai của Nữ hoàng Elizabeth thăm chính thức Israel và Palestine.

Israel mở thêm khu định cư mới tại Bờ Tây - lần đầu tiên sau 25 năm

VOV.VN - Lần đầu tiên kể từ năm 1992, chính phủ Israel đã quyết định cho phép thành lập một khu định cư mới ở Khu Bờ Tây.

Israel bắn chết 2 người biểu tình Palestine

VOV.VN - Lực lượng an ninh Israel đã bắn chết 2 người Palestine và làm bị thương 415 người khác tham gia cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza vào hôm qua 29/6.

Tổng thống Palestine xem xét thành lập chính phủ mới

VOV.VN - Tổng thống Palestine đang xem xét khả năng thành lập một Chính phủ thống nhất quốc gia mới bao gồm đại diện của Phong trào Hamas ở Gaza.

Tin cùng chuyên mục