Liên Hợp Quốc chỉ hợp tác với chính phủ được công nhận của Venezuela

Liên Hợp Quốc chỉ hợp tác với chính phủ được công nhận của Venezuela

VOV.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 1/2 tuyên bố chỉ hợp tác với chính phủ được công nhận của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Sự ủng hộ của người đứng đầu thể chế đa phương lớn nhất thế giới này có ý nghĩa biểu tượng cao, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Venezuela đang phải đối mặt với nhiều sức ép cả ở trong và ngoài nước.

lien hop quoc chi hop tac voi chinh phu duoc cong nhan cua venezuela hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: NPR

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 1/2 từ chối lời kêu gọi hỗ trợ của nhân vật đối lập, người mới đây tự phong là Tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido.

Ông nhấn mạnh, Liên Hợp Quốc sẽ chỉ làm việc với chính phủ được công nhận của Venezuela: “Liên Hợp Quốc sẵn sàng tăng cường các hoạt động tại Venezuela trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và phát triển. Tuy nhiên, để làm điều này, Liên hợp quốc cần sự đồng thuận và hợp tác của Chính phủ Venezuela”.

Phát biểu được xem như một sự ngầm khẳng định, chính phủ duy nhất tại Venezuela, mà cơ quan này công nhận vẫn là Chính phủ của Tổng thống Maduro. Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ sẵn sàng trợ giúp cho việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Nam Mỹ. Cơ quan này sẽ luôn theo sát kế hoạch tổ chức cuộc họp quốc tế do Mexico và Uruguay tiến hành, dự kiến vào ngày 7/2 tới nhằm nối lại đối thoại chính trị tại Venezuela. Đây có thể xem là thông điệp chính trị tích cực gửi tới chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Tuần trước, ông Guaido đã công bố bản sao bức thư gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, yêu cầu hỗ trợ nhân đạo tại Venezuela. Bức thư đưa ra chỉ một ngày sau khi ông này, đồng thời là Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tại Venezuela tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela, đồng thời bác bỏ vai trò của Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro. Động thái của ông Guaido đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, nhất là sau khi ông này nhận được sự công nhận của Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 1/2 dù bác bỏ kế hoạch một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ tại Venezuela, song nhấn mạnh tất cả các lựa chọn đang ở trên bàn. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng ngày kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức, đồng thời cảnh báo nhà lãnh đạo Venezuela không nên thách thức quyết tâm của Mỹ. Theo ông, đây không phải là thời gian để đối thoại, mà là thời gian cho hành động.

Trong đoạn băng ghi hình được công bố mới đây, Tổng thống Maduro kêu gọi người dân Mỹ thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Venezuela và ngăn chặn chính phủ của họ tìm cách xâm chiếm Venezuela: “Truyền thông Mỹ đã phát động một chiến dịch đưa tin sai lệch tàn bạo nhằm hỗ trợ chính quyền ông Donald Trump can thiệp vào chuyện nội bộ của Venezuela. Chúng tôi là một quốc gia rất giàu tài nguyên, cả nguồn tài nguyên thiên nhiên lẫn năng lượng. Đó là sự thật, và điều đó lí giải cho việc Venezuela liên tục bị tấn công. Tôi kêu gọi lương tâm và sự đoàn kết của các bạn, những công dân của nước Mỹ”.

Chính phủ Nga ngày 1/2 cũng ra tuyên bố công nhận ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela và khẳng định tiếp tục duy trì hợp tác giữa hai nước. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định lập trường của Nga coi những gì đang diễn ra tại Venezuela là vấn đề nội bộ và điều quan trọng nhất là bảo vệ nước này trước sự can thiệp của bên thứ 3./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close