Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga và Ukraine tránh đối đầu trên biển

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 26/11 đã có cuộc họp khẩn cấp đặc biệt liên quan tới vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen.

PC_Article_AfterShare_1

Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo đã kêu gọi hai bên tránh đối đầu trên biển.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế trong hành động và phát ngôn để tránh gia tăng căng thẳng dẫn tới các hậu quả khôn lường.

nga ukraine dung do tren bien: lien hop quoc keu goi tranh doi dau hinh 1
Phó tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo. (Ảnh: UN)

Bà Rosemary cũng nhắc lại những lời kêu gọi trước đây yêu cầu các bên tránh có những bước đơn phương gây chia rẽ sâu rộng hoặc đi chệch khỏi tinh thần và câu chữ của các Thỏa thuận Minsk đề ra các bước cần thiết để tái thiết hòa bình ở các khu vực phía Đông Ukraine.

Theo bà Rosemary, LHQ hoàn toàn ủng hỗ các nỗ lực trong khu vực để tìm ra cách giải quyết hòa bình và các bên đều cần có hành động mang tính xây dựng để vượt qua bế tắc trong đàm phán ngoại giao hiện nay. Bà Rosemary  cho biết LHQ không thể độc lập xác minh sự việc giữa Nga và Ukraine.

Đại sứ Ukraine tại LHQ Volodymyr Yelchenko kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện một gói trừng phạt mới đối với các cảng của Nga ở vùng biển Azov nhằm giải quyết tình trạng trong khu vực.

PC_Article_Middle

Đại sứ Volodymyr Yelchenko cho rằng việc gia tăng sức ép chính trị đối với Nga sẽ giúp giảm căng thẳng hiện nay, đồng thời cảnh báo Ukraine đã sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp sẵn có để thực hiện quyền tự vệ của mình.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ, Dmitry Polyanskiy cáo buộc Ukraine đã lên kế hoạch vụ việc này do uy tín của Tổng thống Petro Poroshenko đang thấp trước cuộc bầu cử vào năm tới.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, Nikki Haley cảnh báo Nga rằng, việc bắt giữ các tàu của Ukraine là một hành động vi phạm chủ quyền của Ukraine đồng thời kêu gọi Nga giảm căng thẳng do hành động của mình. Bà Haley cho biết đã trao đổi với tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong ngày 26/11.

Theo bà Haley, Mỹ hoan nghênh quan hệ bình thường với Nga, tuy nhiên những sự việc như vậy sẽ cản trở quan hệ Nga - Mỹ. Bà Haley cũng cho biết Mỹ sẽ duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan tới bán đảo Crimea./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Nga - Ukraine đụng độ trên biển Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Biển Đên Biển Azov

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x