Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga và Ukraine tránh đối đầu trên biển

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 26/11 đã có cuộc họp khẩn cấp đặc biệt liên quan tới vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen.

Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo đã kêu gọi hai bên tránh đối đầu trên biển.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế trong hành động và phát ngôn để tránh gia tăng căng thẳng dẫn tới các hậu quả khôn lường.

Phó tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo. (Ảnh: UN)

Bà Rosemary cũng nhắc lại những lời kêu gọi trước đây yêu cầu các bên tránh có những bước đơn phương gây chia rẽ sâu rộng hoặc đi chệch khỏi tinh thần và câu chữ của các Thỏa thuận Minsk đề ra các bước cần thiết để tái thiết hòa bình ở các khu vực phía Đông Ukraine.

Theo bà Rosemary, LHQ hoàn toàn ủng hỗ các nỗ lực trong khu vực để tìm ra cách giải quyết hòa bình và các bên đều cần có hành động mang tính xây dựng để vượt qua bế tắc trong đàm phán ngoại giao hiện nay. Bà Rosemary  cho biết LHQ không thể độc lập xác minh sự việc giữa Nga và Ukraine.

Đại sứ Ukraine tại LHQ Volodymyr Yelchenko kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện một gói trừng phạt mới đối với các cảng của Nga ở vùng biển Azov nhằm giải quyết tình trạng trong khu vực.

Đại sứ Volodymyr Yelchenko cho rằng việc gia tăng sức ép chính trị đối với Nga sẽ giúp giảm căng thẳng hiện nay, đồng thời cảnh báo Ukraine đã sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp sẵn có để thực hiện quyền tự vệ của mình.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ, Dmitry Polyanskiy cáo buộc Ukraine đã lên kế hoạch vụ việc này do uy tín của Tổng thống Petro Poroshenko đang thấp trước cuộc bầu cử vào năm tới.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, Nikki Haley cảnh báo Nga rằng, việc bắt giữ các tàu của Ukraine là một hành động vi phạm chủ quyền của Ukraine đồng thời kêu gọi Nga giảm căng thẳng do hành động của mình. Bà Haley cho biết đã trao đổi với tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong ngày 26/11.

Theo bà Haley, Mỹ hoan nghênh quan hệ bình thường với Nga, tuy nhiên những sự việc như vậy sẽ cản trở quan hệ Nga - Mỹ. Bà Haley cũng cho biết Mỹ sẽ duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan tới bán đảo Crimea./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tàu chiến Na Uy va chạm với tàu chở dầu sau cuộc tập trận với NATO

VOV.VN - Một trong những tàu chiến lớn nhất của Hải quân Na Uy đã phải sơ tán toàn bộ thủy thủ đoàn sau khi va chạm với tàu chở dầu Malta và bị mắc cạn.

Ukraine đề xuất thiết quân luật sau va chạm với hải quân Nga

VOV.VN - Hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi 3 tàu hải quân của nước này đi vào vùng biển của họ ngoài khơi Crimea.

Ảnh: Tàu Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu Ukraine “xâm phạm lãnh hải“

VOV.VN - Căng thẳng giữa Nga và Ukraine khởi phát vào ngày 25/11 khi Moscow cố gắng chặn ba tàu của Kiev vượt qua Eo biển Kerch tiến vào Biển Azov.

Nga bắt 3 tàu Ukraine gần Crimea: Nguy cơ gia tăng rủi ro và đối đầu

VOV.VN - Theo giới quan sát, vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine gần Crimea có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nguy hiểm mới giữa hai nước.

Sau vụ bắn vào tàu Ukraine, Nga mở cửa trở lại eo biển Kerch

VOV.VN - Sau khi lực lượng An ninh Liên bang Nga bắn và thu giữ 3 tàu Ukraine, Nga đã mở cửa trở lại eo biển Kerch cho phép tàu bè qua lại.
 

Tin cùng chuyên mục