Liên Hợp Quốc kêu gọi Sudan hợp tác với Tòa án Hình sự quốc tế

Liên Hợp Quốc kêu gọi Sudan hợp tác với Tòa án Hình sự quốc tế

VOV.VN - Liên Hợp Quốc ngày 12/4 kêu gọi Tổng thống bị lật đổ tại Sudan Omar al-Bashir hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tòa án Hình sự Quốc tế đã đưa ra lệnh bắt giữ đối với ông Omar al-Bashir với cáo buộc tội phạm chiến tranh cách đây 15 năm. Theo Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc Christoph Heusgen, điều quan trọng với Tòa án Hình sự Quốc tế đó là nghị quyết của Hội đồng Bảo an vẫn có hiệu lực. Do đó, nghĩa vụ của ông Omar al-Bashir đó là hợp tác với Tòa án hình sự quốc tế và các nước có nghĩa vụ đưa ông Omar al-Bashir đến trụ sở của Tòa án Hình sự Quốc tế tại La Hay, Hà Lan.

lien hop quoc keu goi sudan hop tac voi toa an hinh su quoc te hinh 1
Tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir. Ảnh: African Exponent

Đại sứ Heusgen cũng kêu gọi các bên tại Sudan kiềm chế, tránh để tình hình căng thẳng gia tăng: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tại Sudan kiềm chế. Tất nhiên chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột và giải pháp này phản ánh ý nguyện của người dân. Điều này đã được thể hiện trong những tuần qua và phản ánh nguyện vọng của người dân trên đường phố để yêu cầu về sự thay đổi. Điều quan trọng hiện nay đó là vấn đề nhân quyền cần phải được tôn trọng và chúng ta phải tiến đến một tiến trình chính trị toàn diện và đáng tin cậy, dẫn đến một quá trình chuyển giao mà tất cả chúng ta đều mong muốn”.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan trước đó  tuyên bố Tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir sẽ không bị dẫn độ chừng nào Hội đồng này còn nắm quyền tại Sudan, đồng thời nhấn mạnh khả năng ông Omar al-Bashir có thể bị xét xử trong nước.

Tình hình Sudan tiếp tục diễn biến phức tạp trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng để phản đối việc quân đội tạm thời điều hành đất nước. Chủ tịch hội đồng quân sự chuyển tiếp ở Sudan ngày 12/4 đã phải tuyên bố từ chức và bổ nhiệm Tổng thanh tra quân đội Abdul Fattah al-Burhan làm người đứng đầu hội đồng quân sự./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close