Liên minh cầm quyền tại Romania sụp đổ

VOV.VN -Khủng hoảng chính trị 2 tháng qua tại Romania lên đến đỉnh điểm khi Liên minh Tự do và Dân chủ quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền.

Khủng hoảng chính trị kéo dài suốt 2 tháng qua tại Romania lên đến đỉnh điểm khi Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) ngày 26/08 quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền gồm hai đảng do tranh cãi liên quan đến ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống cuối năm 2019.

Ông Tariceanu, Chủ tịch ALDE đồng thời là Chủ tịch Thượng viện, tuyên bố ALDE rút khỏi liên minh cầm quyền (Photo: Adriana Neagoe)

Tại cuộc họp chiều 26/8, Ban lãnh đạo Liên minh Tự do và Dân chủ đồng ý rời khỏi liên minh cầm quyền với Đảng Dân chủ xã hội (PSD) của Thủ tướng Viorica Dancila, và sẽ liên minh với Đảng PRO Romania của cựu Thủ tướng Victor Ponta. Cũng theo quyết định đó, tất cả các bộ trưởng của họ trong chính phủ của Thủ tướng Dancila sẽ đồng loạt từ chức, Chủ tịch đảng, ông Calin Popescu Tariceanu, sẽ từ chức Chủ tịch Thượng viện – một vị trí mà ông đã nắm giữ trong 5 năm qua.

Thêm vào đó, ông Calin Popescu Tariceanu cũng sẽ rút lui khỏi cuộc đua vào Dinh Cotroceni trong cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm và nhường vị trí cho ứng cử viên độc lập Mircea Diaconu, cựu nghị sĩ Nghị viện châu Âu được lãnh đạo đảng ủng hộ.

Sự ra đi của Liên minh Tự do và Dân chủ sẽ gây khó khăn cho chính phủ của Thủ tướng Dancila, làm cho tình hình chính trị trong nước trở nên thêm rối ren. Đảng Dân chủ xã hội của Thủ tướng Dancila hoặc sẽ phải tìm đối tác liên minh mới, hoặc tiếp tục vận hành chính phủ mà không có sự ủng hộ đa số của Quốc hội.

Trong khi đó, Liên minh dân chủ người gốc Hungary (UDMR) hay Đảng PRO Romania của cựu Thủ tướng Victor Ponta đánh tiếng sẽ không tham gia liên minh với Đảng Dân chủ xã hội. Mặc khác, Đảng Tự do quốc gia (PNL) – đảng đối lập chính tại Romania - đã đề xuất cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ và đang tìm kiếm sự hậu thuẫn của các đảng khác để một cuộc bỏ phiếu như vậy sẽ diễn ra. Các nguồn tin cho hay cả Liên minh Tự do và Dân chủ và PRO Romania đều có thể ủng hộ bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ.

Rạn nứt giữa hai đối tác trong liên minh cầm quyền gia tăng khi Thủ tướng Dancila, đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội, quyết định ra tranh cử tổng thống vào cuối năm, đe dọa kế hoạch ra tranh cử vào vị trí tương tự của ông Calin Popescu Tariceanu. Trước đó, ông Tariceanu muốn đảng của ông rút khỏi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Dancila do bất đồng trong cách điều hành và cải tổ chính phủ.

Rumani sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 10/11 tới và các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy đương kim Tổng thống Klaus Iohannis sẽ tại vị trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nội bộ Romania rạn nứt, đe dọa liên minh cầm quyền sụp đổ

VOV.VN - Chính phủ của Thủ tướng Viorica Dancila đối mặt với nguy cơ sụp đổ sau khi đảng thiểu số trong liên minh cầm quyền yêu cầu tái cấu trúc chính phủ.

Romania ấn định thời điểm bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Tại phiên họp thường kỳ ngày 9/7, Chính phủ Romania thông qua nghị quyết lấy ngày 10/11 tới là ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống.

Tổng thống Romania thăm Mỹ bàn về hợp tác chiến lược, an ninh khu vực

VOV.VN - Tổng thống Romania Klaus Iohannis sẽ thăm Mỹ theo lời mời của ông Trump từ ngày 19 - 20/8 bàn về hợp tác chiến lược giữa 2 nước và an ninh khu vực.

Tin cùng chuyên mục