Nội bộ Romania rạn nứt, đe dọa liên minh cầm quyền sụp đổ

VOV.VN - Chính phủ của Thủ tướng Viorica Dancila đối mặt với nguy cơ sụp đổ sau khi đảng thiểu số trong liên minh cầm quyền yêu cầu tái cấu trúc chính phủ.

Tuần trước giới lãnh đạo Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) đe dọa rút khỏi liên minh cầm quyền nếu Đảng Dân chủ xã hội (PSD) của Thủ tướng Dancila không tái cấu trúc chính phủ và đưa ra được chương trình cầm quyền mới.

Ông Calin Popescu Tariceanu, Chủ tịch Liên minh Tự do và Dân chủ, chỉ trích hoạt động yếu kém của chính phủ và nói rằng đảng của ông không muốn tham gia chính phủ như vậy nữa.

Thủ tướng Romania Viorica Dancila. Ảnh: Business-review

Đáp lại tuyên bố trên, Thủ tướng Dancila bác yêu cầu tái cấu trúc chính phủ và chỉ trích sự thiếu thiện chí của đảng đối tác trong liên minh cầm quyền, đồng thời cho rằng một đảng không thể vừa có chân trong chính phủ vừa lại là một đảng đối lập ở cùng một thời điểm.

Bà Dancila cho rằng, dù không được hoàn hảo, nhưng chính phủ của bà vẫn đang hoạt động có hiệu quả, đi đúng định hướng như cam kết, với mức tăng trưởng kinh tế cao thứ hai trong khu vực sau Hungary.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Dancila vẫn đang tìm kiếm sự hậu thuẫn của Liên minh dân chủ người gốc Hungary (UDMR) để có được đa số phiếu ủng hộ tại Quốc hội nếu liên minh cầm quyền hiện nay tan vỡ.

Tranh cãi nội bộ liên minh cầm quyền giữa nữ Thủ tướng Dancila (PSD) và giới lãnh đạo Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) đe dọa chính phủ sụp đổ (Ảnh: news.ro).

Giới lãnh đạo Liên minh dân chủ người gốc Hungary ngày 19/8 nói rằng, không có lý do gì để thảo luận vấn đề này với Đảng Dân chủ xã hội và đảng của họ sẽ không ủng hộ chính phủ thiểu số của Thủ tướng Dancila trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Mặc khác, nỗ lực của Thủ tướng Dancila tìm kiếm sự hậu thuẫn của Đảng Ủng hộ Romania (Pro Romania) của cựu Thủ tướng Victor Ponta cũng thất bại khi ngày 19/8 cả hai đã đổ lỗi cho nhau trên mạng xã hội.

Ông Ponota nói rằng, bà Dancila đã mời đảng của ông tham gia liên minh cầm quyền thay thế đối tác Liên minh Tự do và Dân chủ hiện nay cùng với một số đề xuất, trong đó có ghế các Bộ trưởng trong chính phủ. Trái lại, bà Dancila bác bỏ phát ngôn của ông Ponta và khẳng định bà sẽ không bao giờ hợp tác với ông nữa

Thủ tướng Dancila dự kiến có cuộc gặp với ông Tariceanu ngày 19/8 để giải quyết căng thẳng hiện nay trong liên minh cầm quyền. Tuy nhiên, cuộc gặp đã được rời sang ngày thứ Tư tới, và ông Tariceanu nói rằng ông sẽ xem liệu Thủ tướng có thực hiện yêu cầu của đảng ông hay không trước khi đảng của ông có động thái mới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tân Bộ trưởng Nội vụ Romania từ chức sau vụ hai thiếu nữ bị giết hại

VOV.VN - Nhậm chức chưa đầy một tuần, Bộ trưởng Nội vụ Romania Nicolae Moga ngày 30/7 đã tuyên bố từ chức trước sức ép từ vụ hai thiếu nữ bị giết hại dã man.

Romania ấn định thời điểm bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Tại phiên họp thường kỳ ngày 9/7, Chính phủ Romania thông qua nghị quyết lấy ngày 10/11 tới là ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống.

Tổng thống Romania thăm Mỹ bàn về hợp tác chiến lược, an ninh khu vực

VOV.VN - Tổng thống Romania Klaus Iohannis sẽ thăm Mỹ theo lời mời của ông Trump từ ngày 19 - 20/8 bàn về hợp tác chiến lược giữa 2 nước và an ninh khu vực.

Tin cùng chuyên mục