Tổng thống Romania thăm Mỹ bàn về hợp tác chiến lược, an ninh khu vực

VOV.VN - Tổng thống Romania Klaus Iohannis sẽ thăm Mỹ theo lời mời của ông Trump từ ngày 19 - 20/8 bàn về hợp tác chiến lược giữa 2 nước và an ninh khu vực.

Tối 6/8 Văn phòng Tổng thống Romania xác nhận Tổng thống Klaus Iohannis sẽ có chuyến thăm chính thức tới Mỹ trong hai ngày 19 và 20/8 theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Klau Iohannis muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Romania-Mỹ. Ảnh: Reuters

Văn phòng Tổng thống cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 20/8, tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược năng động và mạnh mẽ giữa Romania và Mỹ trong một loạt các lĩnh vực, trong đó có kinh tế và an ninh.

Romania muốn khẳng định tiếp tục là đối tác chiến lược và là đồng minh tin cậy, có trách nhiệm của Mỹ, coi đây là các ưu tiên hàng đầu của Romania trong chính sách đối ngoại nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương và an ninh trong cộng đồng châu Âu-Đại Tây Dương. Romania hiện là một trong 8 nước thành viên NATO đáp ứng yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng ở mức 2% GDP.

Trong khi đó, một thông cáo báo chí Nhà Trắng cho hay hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận biện pháp nhằm đối phó với những thách thức an ninh chung của hai nước, cũng như cách thức thúc đẩy mối quan hệ đối tác về năng lượng và thương mại dựa trên cơ sở công bằng và có đi có lại giữa hai nước.

Đây là chuyến công du tới Mỹ lần thứ hai của Tổng thống Iohannis trong nhiệm kỳ 2014-2019 đầu tiên của ông. Năm 2017, ông là Tổng thống đầu tiên của một nước Đông Âu tới thăm Mỹ và có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

EU họp Thượng đỉnh không chính thức tại Romania bàn về các vấn đề nóng

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (8/5) nhóm họp tại thành phố Sibiu, Romania.

Lãnh đạo đảng cầm quyền Romania vào tù vì tội tham nhũng

VOV.VN - Nhà lãnh đạo đảng Xã hội Dân chủ (PSD) cầm quyền Romania, ông Liviu Dragnea bị vào tù vì tội tham nhũng ngày 27/5.

Chính phủ Romania vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm

VOV.VN - Chính phủ Romania của Thủ tướng Viorica Dancila đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập khởi xướng

Tân Bộ trưởng Nội vụ Romania từ chức sau vụ hai thiếu nữ bị giết hại

VOV.VN - Nhậm chức chưa đầy một tuần, Bộ trưởng Nội vụ Romania Nicolae Moga ngày 30/7 đã tuyên bố từ chức trước sức ép từ vụ hai thiếu nữ bị giết hại dã man.

Thượng đỉnh EU tại Romania hướng tới một châu Âu thống nhất, đoàn kết

VOV.VN - Tuyên bố Sibiu đưa ra 10 cam kết, trong đó các nhà lãnh đạo thể hiện quyết tâm đoàn kết chung tay xây dựng một châu Âu thống nhất.

Romania ấn định thời điểm bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Tại phiên họp thường kỳ ngày 9/7, Chính phủ Romania thông qua nghị quyết lấy ngày 10/11 tới là ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống.

Tin cùng chuyên mục