Lũ lụt Iran gây thiệt hại 2,5 tỷ USD cho hạ tầng, nông nghiệp

Lũ lụt Iran gây thiệt hại 2,5 tỷ USD cho hạ tầng, nông nghiệp

VOV.VN - Lũ lụt do mưa lớn trên khắp Iran trong những tuần gần đây đã gây thiệt hại 2,5 tỷ USD cho đường sá, cầu cống, nhà ở và đất canh tác.

Lũ lụt bắt đầu từ ngày 19/3 đã làm 76 người chết, buộc hơn 220.000 người phải sơ tán tới các khu lều bạt Quân đội được huy động tới giúp đỡ những vùng dân cư bị ảnh hưởng.

lu lut iran gay thiet hai 2,5 ty usd cho ha tang, nong nghiep hinh 1
Cảnh lũ lụt ở Iran. Ảnh: Tehran Times.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Rahmani Fazli, các trận lũ gần đây là chưa từng có với 25 tỉnh và hơn 4 nghìn ngôi làng bị ảnh hưởng. Bộ trưởng đặc trách Đường bộ và Phát triển Nông thông Mohammad Eslami cho biết 14.000km đường bộ bị hư hại và hơn 700 cây cầu hoàn toàn bị lở đất, nước lũ phá hủy.

Chính phủ Iran tuyên bố sẽ đền bù cho hộ dân bị thiệt hại, đặc biệt là nông dân. Tuy nhiên ngân sách của Iran đang trở nên eo hẹp do lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào lĩnh vực năng lượng, ngân hàng làm giảm một nửa khối lượng xuất khẩu dầu và làm hạn chế một số nguồn thu ở nước ngoài. Các quan chức Iran nhiều lần khẳng định, lũ lớn không làm ảnh hưởng tới sản xuất ở các mỏ dầu cũng như không cản trở dòng dầu thô chảy qua các đường ống đến các thị trường nhập khẩu.

Tổng thống Iran Rouhani đã đề nghị Đại giáo chủ Ali Khamenei cho phép chi 2 tỷ USD ngân sách để tái thiết  những vùng bị thiệt hại do lũ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close