Lực lượng miền Đông Libya tuyên bố ngừng bắn: Tín hiệu lạc quan

VOV.VN - Hôm 11/1, các lực lượng miền Đông Libya do Tướng Khalifa Hafta lãnh đạo đã tuyên bố ngừng bắn theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh các cuộc giao tranh ác liệt giữa các bên tại Libya đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Ông Amed Mismari. Ảnh: Wordpress.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn quân đội quốc gia Libya, ông Amed Mismari tuyên bố: "Bộ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Libya tuyên bố ngừng bắn ở khu vực phía Tây. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 0h01 ngày 12/1 với điều kiện rằng bên kia cũng phải thực thi lệnh ngừng bắn cùng một lúc. Mọi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn này sẽ nhận được sự phản ứng mạnh mẽ”.

Đây được coi là động thái bất ngờ bởi hôm 9/1, chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đóng ở miền Đông, Tướng Khalifa Hafta đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự chống lại các lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya. Trong tuyên bố, Tướng Hafta "hoan nghênh" sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin, song vẫn khẳng định tiếp tục "những nỗ lực vũ trang trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố".
Liên quan đến tình hình tại Libya, trong nỗ lực làm dịu tình hình căng thẳng tại nước này, hôm 11/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố hòa đàm Libya sẽ được tổ chức tại thủ đô Berlin, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Nga kêu gọi các bên đối lập tại Libya nhất trí một lệnh ngừng bắn. Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow, bà Merkel cho biết Đức sẽ sớm gửi lời mời các bên liên quan tới tham dự một hội nghị tại Berlin.

"Chúng tôi nhất trí rằng sẽ sớm gửi thư mời các bên tại Libya tham dự  một hội nghị ở Berlin để bắt đầu tiến trình hòa giải Libya dưới sự chủ trì của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng những nỗ lực chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn tới thành công".

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, mục đích của cuộc đàm phán là tạo cơ hội để Libya trở thành một quốc gia có chủ quyền và hòa bình.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin đã bày tỏ ủng hộ tiến trình hòa bình, cho rằng đây là một ý tưởng "đúng lúc" và cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột ở Libya.

Trước đó ngày 8/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Putin đã nhất trí lập trường kêu gọi ngừng bắn tại Libya. Sau cuộc hội đàm tại thành phố Istanbul trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ, hai nhà lãnh đạo ra tuyên bố chung kêu gọi hướng tới một lệnh ngừng bắn tại Libya, đồng thời ủng hộ những biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình thực địa ở quốc gia Bắc Phi này.    

Từ tháng 4/2019, lực lượng trung thành với Tướng Hafta phát động chiến dịch quân sự nhằm giành kiểm soát thủ đô Tripoli và gần đây đẩy mạnh tấn công các khu vực xung quanh Tripoli.

Giao tranh giữa Quân đội miền Đông Libya và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc từ đầu tháng 4/2019 đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và khoảng 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Dư luận lo ngại về khả năng nổ ra một cuộc nội chiến mới, cũng như thảm hoạ nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1(Tổng hợp)

Viết bình luận

Tin liên quan

Libya - cuộc chiến tranh ngay cửa ngõ châu Âu

VOV.VN - Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết đã nhận được yêu cầu hỗ trợ quân sự của Chính phủ đoàn kết dân tộc được quốc tế công nhận của Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đưa quân tới Libya: Bước đi nguy hiểm

VOV.VN - Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đưa quân tới Libya có thể khiến tình hình căng thẳng khi nước này hiện đang bị chia cắt giữa 2 chính quyền riêng biệt

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác mang lại cơ hội giải quyết xung đột Libya

VOV.VN - Sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tạo điều kiện cho hai nước tiếp tục trở thành những người dẫn dắt chính trong ván cờ mới tại Trung Đông.

Libya tuyên bố cuộc tổng huy động chống lại lực lượng nước ngoài

VOV.VN - Tướng Haftar cho biết, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya sẵn sàng chống lại bất cứ sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột của Libya.

Vụ tấn công học viện quân sự ở Libya: Số người chết tăng lên 30

VOV.VN - Bộ trưởng Y tế Libya Hamid bin Omar lo ngại số thương vong của vụ tấn công sẽ tiếp tục tăng khi nhiều phần thi thể các nạn nhân chưa được xác định.

Chiến sự Libya: Quân đội miền Đông tiến sát thủ đô Tripoli

VOV.VN - Sau khi quân đội miền Đông tiến sát thủ đô Tripoli, Libya, giao tranh giữa các bên có thể sẽ diễn ra gay gắt tại đất nước vốn chìm trong chia rẽ này.

Tin cùng chuyên mục