Malaysia tuyên bố ngừng tìm kiếm máy bay trên biển Đông

Malaysia tuyên bố ngừng tìm kiếm máy bay trên biển Đông

VOV.VN - Đây là lời tuyên bố của Thủ tướng Malaysia tại cuộc họp báo tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 15/3.

Theo Firstpost, mở đầu cuộc họp báo, Thủ tướng Malaysia đã cảm ơn những nỗ lực tham gia tìm kiếm của các nước trên thế giới và nói rằng đây là một sự kiện chưa từng có tiền lệ.

“Chúng tôi đã có được nhiều manh mối trong vụ việc này mặc dù nhiều khi những manh mối này chẳng đi đến đâu cả”, ông Razak nói.

malaysia tuyen bo ngung tim kiem may bay tren bien dong hinh 1
Việc tìm kiếm máy bay mất tích vẫn đang tiếp tục (Ảnh Reuters)

“Hiện tại đang có quá nhiều phỏng đoán gây căng thẳng không cần thiết. Chúng tôi hiểu mong muốn của thân nhân những người bị mất tích và những người đang theo dõi vụ việc này. Tuy nhiên, chúng tôi có trách nhiệm phải điều tra và cung cấp thông tin chính xác cho thân nhân của những người bị mất tích”, Thủ tướng Razak khẳng định.

Ông Razak nhấn mạnh: “Các dữ liệu cho thấy máy bay đã bay ra phía Bắc eo biển Malacca và vì thế chúng tôi đã tìm kiếm ở phía Bắc và sau đó chuyển xuống khu vực biển Andaman”.

“Các quan chức tham gia việc điều tra đã báo cáo cho tôi chi tiết về việc chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay bị mất tích. Dựa trên những thông tin liên lạc vệ tinh mới nhất, chúng tôi có thể nói rằng hệ thống thông tin của máy bay đã bị ngắt”, ông Razak cho biết.

“Không lâu sau đó, tại khu vực không phận biên giới giữa Malaysia và Việt Nam, máy phát tín hiệu của máy bay cũng bị tắt. Dữ liệu của Không quân Malaysia cho thấy hình ảnh của một chiếc máy bay được cho là chính chiếc máy bay bị mất tích đang bay theo hướng ngược lại”, ông Razak nói thêm.

“Việc chuyển hướng của máy bay là hoàn toàn phù hợp với khả năng là có ai đó đã lên máy bay. Chiếc máy bay này đã mất liên lạc tại hai khu vực. Khu vực thứ nhất từ Bắc Kazakhstan đến Turkmenistan và khu vực thứ 2 từ Indonesia đến Nam Ấn Độ Dương. Chính vì vậy, chúng tôi đã ngừng tìm kiếm trên biển Đông”, ông Razak cho biết.

Thủ tướng Malaysia cũng phủ nhận việc máy bay bị cướp và cho biết Malaysia vẫn đang tiếp tục việc tìm kiếm./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN