Mien dong Ukraine ngay dau tien khong tieng sung trong 7 thang

Miền Đông Ukraine ngày đầu tiên không tiếng súng trong 7 tháng qua

VOV.VN - “Đây là đêm đầu tiên không có binh sĩ nào thiệt mạng hoặc bị thương và cũng không có dân thường nào thương vong.”

Một lệnh ngừng bắn thực sự đang có hiệu lực ở Ukraine sau 24 giờ đồng hồ đầu tiên trong vòng 7 tháng qua mà không xảy ra thương vong nào. Đây là tuyên bố do Tổng thống Ukraine Poroshenko đưa ra hôm nay.

Tuyên bố của ông Poroshenko được cho là một dấu hiệu tích cực, mang lại hi vọng giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine, vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Trong lúc này, các bên liên quan vẫn đang nỗ lực tối đa để cuộc họp của "Nhóm tiếp xúc" giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine có thể diễn ra sớm nhất có thể.

Phát biểu khi đang ở thăm Australia, Tổng thống Poroshenko cho rằng, nếu lệnh ngừng bắn tiếp tục được duy trì thì đây sẽ là một bước tiến lớn cho hòa bình và ổn định tại Ukraine: “Đây là đêm đầu tiên không có binh sĩ nào thiệt mạng hoặc bị thương và cũng không có dân thường nào thương vong. Mới chỉ 24 giờ trôi qua và mọi thứ vẫn còn rất mong manh, song tôi hi vọng chúng ta sẽ tiếp tục lệnh ngừng bắn này.”

Lệnh ngừng bắn mới, được ký kết ngày 4/12 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/12 vừa qua, được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài tại khu vực Đông và Nam Ukraine, vốn cướp đi sinh mạng của ít nhất 4.300 người và khiến gần 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hiện, thỏa thuận này đang được Nga và châu Âu theo dõi sát sao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Lukashevik cho biết, việc quan trọng hiện nay là cần phải đảm bảo một lệnh ngừng bắn bên vững tại miền Đông Ukraine.

Chính vì vậy, Nga sẽ nỗ lực tối đa nhằm nối lại cuộc gặp của nhóm tiếp xúc càng sớm càng tốt và thúc đẩy các bước đi trong việc thực hiện hóa các thỏa thuận tại Minsk: “Những vấn đề chính hiện nay là đảm bảo một lệnh ngừng bắn bền vững và việc sử dụng vũ khí tại các khu vực miền Đông, cũng như đảm bảo các đường phân định và rút quân từ cả hai phía, phù hợp với bản ghi nhớ hòa bình đạt được tại Minsk. Cả Nga và các bên tham gia đàm phán đều nỗ lực hết sức để cuộc gặp Nhóm tiếp xúc về Ukraine có thể diễn ra trong thời gian sớm nhất và mang lại những kết quả tích cực.”

Tuy nhiên, trước đó, đặc phái viên của chính quyền Kiev tại các cuộc đàm phán hòa bình cho rằng, bất kỳ cuộc gặp nào cũng sẽ là không khả thi nếu như phe đối lập không ngừng bắn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close